โครตมักง่าย..โรงงานแอบทิ้งสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร้อนหนัก (มีคลิป)

โครตมักง่าย..โรงงานแอบทิ้งสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร้อนหนัก (มีคลิป)

ปราจีนบุรี-โโรงงานแอบทิ้งสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันนี้ ( 5 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงาน นายปฐม ภูศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แจ้งให้ทางอำเภอเมืองปราจีนบุรี พร้อมด้วยสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี และ อบต.โนนห้อม ให้เข้ามาตรวจสอบและดำเนินการ เนื่องจากมีผู้นำสารคล้ายสารเคมีมาทิ้งที่บริเวณพื้นที่ หมู่ 10 ต.โนนห้อม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี มีเขตติดต่อกับพื้นที่ตำบลโพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ส่งกลิ่นเน่าเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

 

1449649

 

ต่อมา นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี สิบเอก ดร.สง่า ไกรสิงห์ ปลัด อบต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี นายอลงกลต เอี่ยมประไพ ปลัดอำเภอเมืองปราจีนบุรี นายพรเทพ ไกรสิงห์ กำนันตำบลโพธิ์งาม อ.ประจันตคาม พร้อมผู้เกี่ยวข้องเดินทางเข้าไปพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่บ่อลูกรัง ของนายพิพัฒพล ปวินท์จิรเสฐ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 19/18 หมู่ 2 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

 

1449653

1449658

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปใกล้พื้นที่ก็ได้กลิ่นเน่าเหม็นคล้ายสารเคมี จนทำให้มีอาการแสบจมูก หายใจไม่สะดวก จากการตรวจสอบพบคราบน้ำสีดำกระจายเต็มไปหมด บริเวณที่มีน้ำเคมีไหลผ่านพบว่าต้นหญ้าแห้งตายเป็นจำนวนมาก บริเวณที่มีคนนำสารเคมีมาทิ้งนั้น พบว่ามีการทำคันดินและขุดล่องแบบคูน้ำ ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร ลงไปในบ่อลูกรังร้าง ขนาดกว้างประมาณ 100 เมตร ลึกประมาณ 30 เมตร ในบ่อมีสารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งในบ่อเป็นจำนวนมาก กำลังส่งกลิ่นเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้นำน้ำดังกล่าวเพื่อเก็บส่งไปตรวจสอบ ว่าเป็นสารเคมีประเภทไหนและมาจากโรงงานใด

 

1449652

1449651

 

นายปฐม ภูศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เขามาทิ้งประมาณ ตี 1 ตี 2 ประมาณ 4-5 วันที่แล้ว มาทิ้งเรื่อย ๆ น่าจะเป็นรถบรรทุกพ่วง คล้าย ๆ รถแท็งค์น้ำ แต่ดูจากรอยน่าจะเป็นอย่างนั้น ตอนนี้ก็ได้รายงานหน่วยเหนือทุกหน่วยแล้ว

 

1449656

1449654

 

นางสมฤดี ลือคำงาม สมาชิกเทศบาลตำบลโพธิ์งาม กล่าวว่า กลิ่นเหม็นมาก ตื่นมาประมาณเที่ยงคืน มีอาการเบื้องต้น คอแห้ง สักพักก็แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เหนื่อย หมาที่บ้านหายใจแรงมาก น่าสงสาร ลูกสาวพยายามหนีไปอยู่ตรงนั้น ตรงนี้ ตอนนี้กลิ่นก็เข้าไปหมดทุกที่ อยู่ไม่ได้ ในหมู่บ้านกระทบกันรอบ ๆ บริเวณ หมู่ 16 ต.โพธิ์งาม หมู่ 10 ต.โนนห้อม หมู่ 19 ต.โพธิ์งาม หลายร้อยครัวเรือน มาทิ้งเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบ แต่ได้กลิ่นมาแล้ว 2 คืน คืนแรกไม่แรง แต่เมื่อคืนนี้กลิ่นแรงมาก เมื่อหายใจเข้าจะรู้สึก ทันที

 

1449659

 

จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องทราบว่า พื้นที่บ่อลูกรังดังกล่าวมีการลักลอบนำน้ำสารเคมีบรรทุกรถพ่วงมาในช่วงกลางดึก จำนวนหลายคันและนำมาทิ้งตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมาชาวบ้านได้ร้องเรียนหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่ปรากฏว่าในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ยังมีการนำน้ำสารเคมีมาแอบทิ้งอีกจำนวนหลายคัน ซึ่งชาวบ้านวอนขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการจับกุมโรงงานรวมทั้งรถที่นำสารเคมีมาทิ้ง นอกจากนั้นทางผู้ใหญ่บ้าน อบต. รวมทั้งขาวบ้านในพื้นที่ จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และจัดเวรยามเข้าตรวจสอบ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

 

สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก