รวมข้อหา “กลุ่มรีเด็ม” ฝ่าฝืนกฎหมายโทษหนักถูกปรับอ่วม

รวมความผิด “กลุ่มรีเด็ม” ละเมิดข้อกฎหมาย ตั้งแต่ทำลายทรัพย์สินทางราชการ ดูหมิ่นศาล ทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ พกพาอาวุธเข้าไปในสถานที่ชุมชน ทั้งยังฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

การชุมนุมของกลุ่มรีเด็ม (REDEM) เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา จากการจัดกิจกรรมคาราวานรถยนต์จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อร่วมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษที่ถูกดำเนินคดีในความผิด ม.112 ทั้งหมด พร้อมเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญา ม.112 แม้แกนนำประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 17.55 น. แต่กลับกลายเป็นว่าผู้ชุมนุมบางส่วนไม่ยอมสลายตัว กลับสร้างความวุ่นวายจนกลายเป็นเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกับผู้ชุมนุม สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากการตรวจสอบข้อกฎหมายพบว่ากลุ่มรีเด็ม กระทำผิดด้วยการละเมิดกฎหมาย ดังต่อไปนี้

ข้อหาที่ 1 กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขว้างปาวัตถุสิ่งของ ก้อนหิน ก้อนอิฐ ขวดน้ำใส่สี ลูกแก้วเข้าไปในรั้วศาลอาญา มีวัตถุประสงค์จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ด้านในศาล จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3-4 นายและจับตัวผู้กระทำผิดได้ 1 ราย เป็นการกระทำที่มีโทษตามประมวลกฎหมายอาญา เข้าข่ายฐานความผิดมาตรา 138 และ 139 ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้ายหรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 8 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 2 ผู้ชุมนุมไม่เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งปาระเบิดปิงปอง พลุ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการก่อความวุ่นวาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 140 มีหรือใช้อาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 3 ผู้ชุมนุมทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยเฉพาะการใช้สีพ่นใส่ป้ายหน้าศาลอาญา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 141 ผู้ใดถอน ทำให้เสียหาย ทำลาย ตราหรือเครื่องหมายของทางราชการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 4 กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าฝืน พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เนื่องจากยังมีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดดังกล่าว ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 5 ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 40 มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19

ข้อหาที่ 6 ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ความผิดประกอบด้วย 1.ชุมนุมในพื้นที่หน่วยงานของรัฐ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.เดินขบวนเคลื่อนย้าย หรือไม่เลิกการชุมนุมในเวลาที่แจ้งไว้ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และ 3. พกพาอาวุธ ปืน หรือ วัตถุระเบิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 7 ประมวลกฎหมายอาญา ความผิดฐานหมิ่นประมาท มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ให้เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง จะมีความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่มวลชนนำรูป นายชนาธิป เหมือนพระวงศ์ ผู้พิพากษามาวางไว้หน้าศาล พร้อมกล่าวโจมตีกระบวนการยุติธรรม และ ครอบครัวนายชนาธิปให้ได้รับความเสียหาย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก