อังกฤษระดมทหารเข้ามาช่วยขนส่งน้ำมันแล้ว

อังกฤษระดมทหารเข้ามาช่วยขนส่งน้ำมันแล้ว

กองทัพอังกฤษส่งทหารเข้าปฏิบัติการเริ่มส่งเชื้อเพลิงไปยังสถานีบริการน้ำมันแล้ว หลังจากการขาดแคลนคนขับรถบรรทุก เพราะปั๊มน้ำมันหลายแห่งทยอยปิดเนื่องจากไม่มีน้ำมันมาเป็นเวลาสองสัปดาห์

ทหารที่ถูกเตรียมพร้อมไว้ราว 200 นาย ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เข้าไปที่คลังน้ำมัน บันช์ฟิลด์ ใน เมืองเฮเมลเฮมสเตด ทางตอนเหนือของลอนดอน บุคลากรทางทหารเหล่านี้ ซึ่งครึ่งหนึ่งของพวกเขาเคยเป็นคนขับมาก่อน ได้ถูกเกณฑ์มาขับรถเพื่อช่วยส่งน้ำมันไปตามสถานีบริการน้ำมันหลายแห่งในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ที่กำลังประสบปัญหาไม่มีน้ำมัน ทั้งนี้ การเข้ามาแทรกแซงจากทางกองทัพ ได้รับการอนุญาตโดยสมาคมผู้ค้าปลีกน้ำมัน (หรือ PRA)

ไบรอัน แมดเดอร์สัน ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกน้ำมัน กล่าวว่าสถานีเติมน้ำมัน 1 ใน 5 แห่งและทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษไม่มีน้ำมัน แต่สำหรับวิกฤตในส่วนอื่นๆ ของประเทศนั้น  เกือบจะจบลงแล้ว

นักวิจารณ์ตำหนิความโกลาหลในการที่สหราชอาณาจักรออกจากเครือสหภาพยุโรป การจัดการไวรัสโคโรน่า รวมไปถึงการที่รัฐบาลขาดการวางแผนเพื่อทดแทนคนขับรถต่างชาติหลายพันคนที่เดินทางออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า ปัญหากระบวนการต่างๆตั้งแต่การจัดซื้อจัดหาไปจนถึงการจัดส่งของอังกฤษนั้น จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหลังโควิด ซึ่งโปแลนด์ สหรัฐ และจีน ก็ประสบปัญหาขาดแคลนคนขับอยู่แล้วด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จอห์นสันต่อต้านการออกวีซ่าระยะสั้นให้คนต่างชาติ 5,000 คน เพื่ออุดช่องว่างในการจัดหาพนักงาน  โดยเขาบอกว่า ต้องการเห็นเศรษฐกิจที่มีรายได้สูงและทักษะสูง มากกว่าการย้ายถิ่นฐานจำนวนมากซึ่งจะทำให้เงินเดือนลดลง
พร้อมเรียกร้องให้อุตสาหกรรมการขนส่งทางถนนลงทุนในค่าจ้างของคนขับเพื่อให้งานในภาคส่วนนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก