สธ.ชี้สถานการณ์โควิด เริ่มเป็นสัญญาณดี ย้ำวัคซีนไม่ใช่ทางออกเดียว!

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด เริ่มเป็นสัญญาณดี ย้ำวัคซีนไม่ใช่ทางออกเดียว แต่ต้องใช้มาตรการป้องกันควบคู่ไปด้วย ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมแล้วเกือบ 5 แสนราย

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด เริ่มเป็นสัญญาณดี ย้ำวัคซีนไม่ใช่ทางออกเดียว แต่ต้องใช้มาตรการป้องกันควบคู่ไปด้วย ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมแล้วเกือบ 5 แสนราย

คนไทยฉีดวัคซีน 1.48 ล้านโดส ส่วนวันที่ 2ยอดลงทะเบียน “หมอพร้อม” เฉียด 5 แสน ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศวันนี้ เป็นสัญญาณที่ดีตัวเลขติดเชื้อลดลงแต่ยังไว้ใจไม่ได้ ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศวันนี้ เป็นสัญญาณที่ดี นับตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ผู้ป่วยจะเริ่มหายมากขึ้นต่อเนื่อง และกรณีผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 3-10 วัน หลังพบเชื้อ ฉะนั้นจำนวนผู้เสียชีวิตจะคงตัวระดับนี้ไปอีกระยะหนึ่ง ขณที่ผู้ป่วยกลุ่มสีแดง สีเหลือง และสีเขียว มีระยะเวลารอคอยเตียงลดลง จากเดิมที่ต้องใช้เวลาประสานพอสมควร แต่ตอนนี้กรมการแพทย์ เป็นเจ้าภาพในการประสานร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายทั้งหมด มั่นใจได้ว่า ผู้ที่ตรวจแล้วมีผลเป็นบวก ก็จะรอเตียงไม่เกิน 48 ชั่วโมง ก็จะจัดการเรื่องเตียงได้ เนื่องจากมีช่องทางในการติดต่อ คือ สายด่วน 1668 ก็เชื่อว่าจะคลี่คลายความกังวลให้ประชาชนได้

 

สำหรับสถานการณ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย นายแพทย์เฉวตสรร เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 1 พฤษภาคม สะสม 1,484,565 โดส แบ่งเป็นผู้ได้รับเข็มที่ 1 จำนวน 1,097,862 รายและผู้ที่ได้ครบโดสตามเกณฑ์อีก 386,703 ราย ทั้งนี้ สถานการณ์ของโลกหลังฉีดวัคซีน พบว่า วัคซีนไม่ใช่ทางออกเดียว ต้องมีมาตรการป้องกันโรคควบคู่กันไปด้วยจึงได้ผลดี ยกตัวอย่างใน อิสราเอล ที่มีการฉีดแล้ว ร้อยละ 62.4 ของประชากร แต่อัตราการเสียชีวิตต่อประชากร 1 ล้านคนยังอยู่ที่ ร้อยละ 0.28 และสหรัฐอเมริกา ฉีดแล้ว ร้อยละ 43.3 อัตราเสียชีวิตอยู่ที่ ร้อยละ 2.15 ขณะที่ ประเทศไทย ฉีดวัคซีนแล้ว ร้อยละ 1.5 แต่อัตราเสียชีวิตเพียง ร้อยละ 0.17 ดังนั้นขอให้มั่นใจและสื่อสารกับประชาชนว่า วัคซีนไม่ใช่มาตรการเดียว สิ่งที่เราทำอยู่เป็นเรื่องดีอยู่แล้ว และสามารถทำต่อเนื่องเพื่อให้การควบคุมโรคได้ผลดี

ด้าน นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลการลงทะเบียนจองคิวรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านไลน์บัญชีทางการและแอปพลิเคชั่น “หมอพร้อม” ณ เวลา 14 นาฬิกา มีผู้ลงทะเบียนรวม 499,873 ราย แบ่งเป็นผ่านไลน์ 379,653 ราย และแอปพลิเคชั่น อีก 120,220 ราย โดยเชื่อว่า วันนี้จะมีการจองเข้ามาอีกทะลุ 6 แสนราย โดยเน้นย้ำว่าแอปพลเคชั่น “หมอพร้อม” จะมีโลโก้พื้นหลังสีเขียวและตัวอักษรสีขาว เขียนว่า “หมอพร้อม”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก