แพทย์เคนย่าที่ต่อต้านวัคซีนโควิดติดโควิดเสียชีวิต

แพทย์คนสำคัญของเคนย่าที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แต่สนับสนุนให้กินยาต้านโรคมาลาเรียแทนเสียชีวิตแล้วจากการติดเชื้อโควิด

บีบีซีรายงานว่า ดร. สตีเฟ่น คารันจา ประธานสมาคมแพทย์คาทอลิคแห่งเคนย่า ซึ่งมีแนวคิดต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิดแบบชนิดหัวชนฝาได้เสียชีวิตลงแล้วจากการติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งบีบีซีเผยว่าหมอคารันจาเสียชีวิตไม่กี่สัปดาห์หลังจากเขายืนยันว่าการฉีดวัคซีนเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ให้ใช้วิธีสูดดมไอน้ำและกินยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาที่รักษาโรคมาลาเรียแทน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและองค์การอนามัยโลก หรือ WHO คัดค้านความเห็นของเขา โดย WHO แถลงในเดือนมีนาคมว่า วัคซีนถูกแจกจ่ายและฉีดในเคนยา ผ่านการตรวจสอบและพบว่ามีความปลอดภัย ผ่านทั้งกระบวนการตรวจสอบที่เข้มข้นของ WHO และจากหน่วยงานที่กำกับดูแลหลายแห่ง ขณะที่ประชุมของบาทหลวงคาทอลิกเคนยา ไม่เห็นด้วยกับมุมมองของนายแพทย์คารันจา ซึ่งที่ประชุมบาทหลวง ระบุว่า วัคซีนโควิดเป็นยาที่ผ่านความความเห็นชอบตามกฎหมายและยอมรับได้ตามหลักจริยธรรม
ทั้งนี้ เคนยาได้รับวัคซีนโควิดแล้วกว่า 1 ล้านโดสจากโครงการวัคซีนช่วยเหลือชาติยากจน COVAX ซึ่งส่วนใหญ่ฉีดให้ประชาชนไปแล้ว โดยเคนยายืนยันมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศมากกว่า 160,000 คน และเสียชีวิต 2,707 คน ซึ่งในเดือนมีนาคม รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการเดินทางหลังติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูง
นายแพทยคารันจา ซึ่งเป็นสูตินรีแพทย์ เสียชีวิตในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หนึ่งสัปดาห์หลังเขาถูกนำตัวส่งเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากเกิดโรคแทรกซ้อนหลายอย่าง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสโควิด

ที่มา บีบีซี

ภาพ CITIZENGO

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก