ประธานาธิบดียุนของเกาหลีใต้ปิดปากเงียบระหว่างสอบปากคำ

ประธานาธิบดียุน ซอก ยอล ของเกาหลีใต้ปิดปากเงียบระหว่างการสอบปากคำหลังถูกบุกรวบตัวจากบ้านพักเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่าหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ปราบปรามคอรัปชั่นหรือ CIO พร้อมตำรวจกว่า 3 พันนายบุกเข้าจับกุมภายในบ้านพักเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (พุธที่ 15 มค.) ก่อนนำตัวมาสอบปากคำในข้อหาก่อการกบฎและใช้อำนาจเกินขอบเขตที่สำนักงานใหญ่ CIO ที่เขตกวาชอน ทางใต้ของกรุงโซล ปรากฎว่าประธานาธิบดียุนปิดปากเงียบและปฏิเสธที่จะให้ปากคำตลอด 2 ชั่วโมงครึ่งของการสอบปากคำในช่วงเช้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถบันทักเทปการสอบปากคำ เนื่องจากยุนไม่ยอมให้อัดเทป

ขณะที่การสอบปากคำรอบบ่ายมีขึ้นในเวลา 1240 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่มีรายงานว่ายุนยอมให้ปากคำหรือไม่ ทั้งนี้ทีมสอบสวนมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมงในการสอบปากคำยุน จากนั้นจะต้องรีบขอให้ศาลออกหมายจับอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะสามารถควบคุมตัวได้นาน 20 วัน ถ้าไม่ทันจะต้องปล่อยตัวไปหลังจาก 48 ชั่วโมงสิ้นสุด

ทั้งนี้คาดกันว่ายุนจะถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์กักกันโซล ใกล้กับสำนักงาน CIO หลังการสอบปากคำ โดยคาดว่าจะถูกขังในห้องเดี่ยว

หลังการจับกุม ยุนยังไม่มีท่าทียอมจำนน โดยมีการเผยคลิปที่อัดไว้ล่วงหน้ายืนยันว่าการสอบสวนครั้งนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เขายินยอมไปให้ปากคำที่สำนักงาน CIO เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการนองเลือด

ยุน ซอก ยอล วัย 64 ปี กลายเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ถูกจับกุมตัวขณะอยู่ในตำแหน่ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"บิ๊กอ้วน" ยินดี "หม่องชิตตู" ย้ำไม่ถอนหมายจับ-ขู่ตัดไฟ "เขมร" รังใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์
"รองโฆษกฯ" เผยรัฐบาล สั่งเดินหน้าปราบอาชญากร "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ลั่นต้องสูญพันธุ์
พม่าซัดกันแล้ว “ว้า-คะฉิ่น” แย่งกันเบ่งอิทธิพล ชาวบ้านผวา-สงครามปะทุแน่
ส่อขิต! “วันนอร์” ยื่นสภาฯชี้ชะตา “สส.ปูอัด” 20 ก.พ.นี้ ส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดี
"อนุทิน" ซัดเดือดหน้าตัวเมีย ยันสนามกอล์ฟ "ปากช่อง" กิจการครอบครัว ได้มาโดยสุจริต
"หมอเหรียญฯ" แจงชัดรับผู้ป่วยบัตรทอง เฉพาะติดต่อตรง "รพ.มงกุฏวัฒนะ" งดเด็ดขาด ส่งตัวจาก"สปสช."
“พุดเดิ้ล” พูดครั้งแรก! “กระติก” รับงานโดยที่ “แตงโม” ไม่รู้จริงหรือไม่
เปิดตัวคู่รักคู่ใหม่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองวันแห่งความรัก 14 กุมภา วันวาเลนไทน์
"พรรคส้ม" ระทมหนัก ประชุมรัฐสภา ถกแก้รธน.ล่มรอบ 2
"บีทีเอส กรุ๊ปฯ" คว้ารางวัล "TOP 1%" ย้ำภาพลักษณ์บริษัทธุรกิจคมนาคม พัฒนายั่งยืนระดับโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น