วงในศาลเผย ใช้กฎหมู่ปล่อย “เพนกวิน-รุ้ง” ไม่ได้

จับตา 6 พ.ค. "รุ้ง-เพนกวิน" ได้ประกัน? ระบุให้ประกันไม่ได้ เพราะเหตุเอาคนหมู่มากดดันศาลทำเสียระบบ เป็นตัวอย่างไม่ดีในอนาคต สะเทือนกระบวนการยุติธรรม ชี้การตัดสินใจประกันหรือไม่ได้เป็นของนายชนาธิป แต่อำนาจเด็ดขาดอยู่ที่อธิบดีผู้พิพากศาลอาญาจะเป็นคนพิจารณา

รายงานข่าวจากศาลยุติธรรมเเจ้งว่า กรณีที่ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเเละกลุ่มมวลชนอื่นๆไปชุมนุมกดดันให้ศาลอาญาให้ประกันตัวในการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่1คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 (คดีฟ้องร่วมแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร รวม 22 คน) กับ คดีหมายเลขดำ อ.286/2564 (คดีม็อบเฟส) และกรณีที่มารดาของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 5 คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา โดยวางหลักทรัพย์ประกันจำเลยคนละ 200,000 บาทนั้น มีรายงานว่าศาลอาญากำหนดนัดไต่สวนคำร้องดังกล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. พร้อมมีคำสั่งให้เบิกตัวจำเลยที่ 1 และที่ 5 มาในวันไต่สวน และให้แจ้งอัยการโจทก์ทราบด้วยนั้น

ล่าสุดนายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา สั่งการให้ไต่สวนคดีนี้ในวันที่ 6 พ.ค. มีการหารือภายในว่า แกนนำเหล่านี้เคยได้รับการประกันตัวมาหลายคดีเเล้ว เเต่ก็ยังออกไปกระทำผิดซ้ำซาก และไม่มีเหตุผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมจึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ตามหลักกฎหมายในการพิจารณาว่าควรหรือไม่ควรให้ประกันตัวจำเลยหรือไม่นั้น องค์คณะผู้พิพากษาศาลอาญาจะร่วมกันพิจารณากับรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เเละอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาจะเป็นผู้วินิจฉัยในลำดับสุดท้าย นอกจากนี้หากมีการให้ประกันตัวนายพริษฐ์และนส.ปนัสยาไป ศาลก็จะถูกมองว่าหมดความศักสิทธิ์และอาจเป็นตัวอย่างไม่ดีให้กับจำเลยในคดีอื่นๆ หากจำเลยคนใดอยากได้การประกันตัวหลังจากขอยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวแล้วศาลไม่อนุญาต อาจจะมีการนำมวลชนมาชุมนุมกดดันศาลเหมือนกรณีนี้ ตรงนี้จะทำให้มองว่ากฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายและจะทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียไป

ทั้งนี้ในส่วนของเหตุการณ์ที่ผู้ชุมนุมด่าทอนายชนาธิป เหมือนพระวงศ์ ในพื้นที่ศาลเพราะคิดว่านายชนาธิปมีอำนาจในการตัดสินใจให้หรือไม่ให้ประกันตัวได้นั้น ความจริงเเล้วนายชนาธิปไม่มีอำนาจในการให้ประกันตัว โดยหลักเรื่องนี้จะต้องมีการประชุมหารือกันหลายฝ่าย และสุดท้ายก็เป็นสิทธิขาดของอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาอันเป็นอำนาจตามกฎหมาย “การทำแบบนี้เหมือนกับการทำสงครามตัวแทนคือดึงฝ่ายตุลาการไปเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง เเละเป็นการกดดันศาลในการพิจารณาคดี ตรงนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา” แหล่งข่าวจากศาลระบุ

หากสังเกตการดำเนินการของฝ่ายจำเลยและกลุ่มมวลชนช่วงที่ผ่านมา จะพบว่าทนายความของจำเลย รวมทั้งญาติจำเลยเเละผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าใจหลักกฎหมาย เพราะจะเห็นว่าจำเลยบางคนในคดีที่เกี่ยวข้อง เช่น นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎรก็ยอมรับเงื่อนไขในการประกันตัว หลังไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวมาหลายครั้ง แต่นายพริษฐ์ปฏิเสธเงื่อนไขเอง เเละความจริงนั้นคนกลุ่มนี้ดำเนินการใช้กฎหมู่กดดันกระบวนการยุติธรรมมาตลอด อาทิ สร้างกระเเสในสังคมออนไลน์ด้วยการให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงเเละหลักกฎหมาย ,การรณรงค์เเคมเปญปล่อยเพื่อนเรา ด้วยวิธีการต่างๆเช่น การยืนประท้วงที่ศาลฎีกาเเละศาลอาญารวมทั้งพื้นที่อื่นๆของประเทศ, การให้สื่อบางสำนักที่มีเเนวโน้มหนุนการชุมนุมเสนอข่าวสาร ทั้งนี้คดีของเพนกวินนั้นมีการยื่นประกันตัวไปแล้วไม่ต่ำกว่า9ครั้ง ตั้งแต่ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี (วันที่ 9 ก.พ.2564) และเริ่มอดอาหารประท้วงตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. จนถึงวันนี้อดอาหารมานานกว่า46วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ประมวลสถิติตั้งแต่เริ่มการชุมนุมของ “เยาวชนปลดแอก”จนถึง”ม็อบราษฎร” เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 -31 มี.ค. 2564 รวมเวลากว่า 8 เดือน มีประชาชนที่ถูกดำเนินคดีไปแล้วอย่างน้อย 581 คน ในจำนวน 268 คดี เมื่อเปรียบเทียบสถิติคดีกับในช่วงสิ้นเดือน ก.พ. 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีเพิ่มขึ้น 199 คน และคดีเพิ่มขึ้น 61 คดี ในจำนวนนี้ 268 คดี พบว่า 41 คดี ได้สิ้นสุดไปแล้ว เพราะผู้ถูกกล่าวหายินยอมให้เปรียบเทียบปรับในชั้นตำรวจ หรือในชั้นศาล

///////////

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก