“ธนาธร”โชว์แอคชั่น อัดรัฐบาล ไม่เข้าใจเเรงงานเดือดร้อน จี้เยียวยาถ้วนหน้า

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า [ วันแรงงานสากล – รัฐบาลต้องเยียวยาถ้วนหน้าทันที ]วันแรงงานสากลเป็นวันหยุดทางการที่บังคับใช้แพร่หลายมากที่สุดในโลก

วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ถูกนับเป็นวันหยุดทางการมากกว่าวันปีใหม่สากล หรือวันคริสต์มาสเสียอีกความสำคัญของวันแรงงานสากล คือการเฉลิมฉลองความสำคัญของผู้ใช้แรงงาน – ลูกจ้างไม่ว่าจะในระบบหรือนอกระบบ – ว่าเป็นผู้รังสรรค์โลก เป็นคนส่วนใหญ่ของสังคม เป็นพลังทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่ผลักดันเรื่องความเท่าเทียมเสมอภาคและประชาธิปไตยทุกยุคทุกสมัย

วันแรงงานปีนี้ แรงงานไทยกลับตกอยู่ในภาวะยากลำบาก ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการป้องกันโควิด ส่งผลกระทบกับพวกเขาอย่างมหาศาล หลายคนตกงาน หลายคนโอทีลดลง หลายคนนายจ้างปิดกิจการชั่วคราว

พวกเขาชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องกู้เพิ่มทั้งในระบบและนอกระบบ ทุกช่องทางที่หาได้ เพื่อผ่อนบ้าน ผ่อนรถ จ่ายค่าเล่าเรียนบุตรหลาน ส่งเสียเลี้ยงดูพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดที่ผ่านมารัฐบาลเยียวยาพวกเขาน้อยเกินไป ช้าเกินไป ทำอย่างเสียไม่ได้ และทำอย่างเลือกปฏิบัติ ซึ่งแสดงถึงทัศนคติที่ไม่เข้าใจความเดือดร้อนของคนธรรมดาซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศรัฐบาลควรเยียวยาพวกเขาอย่างถ้วนหน้าทันที รอนานกว่านี้ไม่ได้ นี่คือผลกระทบที่พวกเขาไม่ได้ก่อ แต่กลับต้องรับกรรมการเยียวยาอย่างถ้วนหน้า โดยไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เลือกกลุ่มคนที่จะให้ ถือเป็นสิทธิที่ทุกคนควรได้ ไม่ใช่ความเมตตาหรือบุญคุณจากรัฐ และได้รับการพิสูจน์ในหลายประเทศทั่วโลกแล้วว่าตอบสนองความต้องการของคนได้ดีกว่า กระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า

แรงงานคือผู้สร้างชาติ สร้างประเทศไทยที่เจริญก้าวหน้ามาจนถึงวันนี้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างถึงที่สุดท่ามกลางวิกฤตโควิด รัฐบาลมีหน้าที่โดยตรงที่ต้องดูแลเยียวยาประชาชนผู้สร้างชาติ ใช้เงินภาษีของพวกเรา ประคับประคองพวกเราประชาชนให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
1 พฤษภาคม 2564

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก