นิวซีแลนด์ เริ่มให้ผู้ติดเชื้อชาวนิวซีแลนด์ทดลองกักตัวที่บ้าน

นิวซีแลนด์ เริ่มให้ผู้ติดเชื้อชาวนิวซีแลนด์ทดลองกักตัวที่บ้าน

นิวซีแลนด์จะเริ่มอนุญาตให้ผู้เดินทางชาวนิวซีแลนด์ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถกักตัวที่บ้าน คำอนุญาตนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องแนวทางในการเปิดพรมแดนใหม่

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวถึงหนึ่งนโยบายของโครงการนำร่องในเดือนหน้าว่า จะเปิดให้พลเมืองนิวซีแลนด์ที่เดินทางกลับมาประเทศหรือผู้อยู่อาศัยที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว 150 คน เข้ารับการกักตัวที่บ้าน แทนที่จะอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ โดยขณะนี้ รัฐบาลกำลังดำเนินการหาทางเลือกหลายช่องทาง เพื่อให้ชาวนิวซีแลนด์กลับเข้ามาประเทศและอยู่ได้อย่างปลอดภัยโดยมีระยะเวลาการกักตัวที่สั้นลง

ปัจจุบัน ชาวนิวซีแลนด์ที่เดินทางกลับและผู้อยู่อาศัยต้องอยู่ในสถานกักตัวของรัฐเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน อย่างไรก็ดี พื้นที่กักตัวค่อนข้างมีจำกัด

นิวซีแลนด์จัดการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดีมาตลอด จนกระทั่งมีการระบาดของตัวแปรเดลต้าที่มีการติดเชื้อสูงในเดือนสิงหาคม นำไปสู่การล็อกดาวน์ทั่วประเทศ โดยโอ๊คแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดยังคงต้องปิดเมืองและมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน ในขณะที่บางเมืองเริ่มผ่อนคลายลงบ้างแล้ว

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า ประชากรที่มีสิทธิ์ต้องได้รับการฉีดวัคซีนก่อน อย่างน้อย 90 เปอร์เซ็นต์ จึงจะสามารถยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดได้ โดยขณะนี้ มีประชากรที่มีสิทธิ์ประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดนับตั้งแต่เริ่มการระบาดระลอกนี้ที่เดือนสิงหาคม อยู่ที่ 1,177 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก