ผบ.ทอ.ทำพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบฮิวอี้  ใช้งานหลากหลายภารกิจมานานถึง 53 ปี

ผบ.ทอ.ทำพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบฮิวอี้  ใช้งานหลากหลายภารกิจมานานถึง 53 ปี

ผบ.ทอ.ทำพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบฮิวอี้  ใช้งานหลากหลายภารกิจมานานถึง 53 ปี

ผู้บัญชาการทหารอากาศนำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ร่วมประกอบพิธีพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีอายุการใช้งานหลากหลายภารกิจมานานถึง 53 ปี

เช้าวันนี้ ( 23 ก.ย.64 )พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้เดินทางมาโดยเครื่องบิน ซี 130 ของกองทัพอาการ เพื่อมาเป็นประธานในพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 (ฮ.6) หรือฮิวอี้ ณ โรงเก็บเครื่องบินกองบิน 2 อำเภอเมืองลพบุรี  ซึ่งมีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศและอดีตผู้บังคับบัญชาของกองบิน 2 เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก   ขณะที่นาวาอากาศเอกชวภณ ยิ้มพงษ์ ผู้บังคับการกองบิน 2 ได้นำคณะนายทหารให้การต้อนรับในครั้งนี้

1023472

New Movie 34.Movie Snapshot

หลังจากที่ผู้บัญชาการทหารอาการเดินทางมาถึงได้ลงนามที่ใบพัดส่วนหางของเครื่องบิน จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการและชมวีดีทัศน์เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ในการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ก่อนจึงวันปลอดประจำการ หลังจากนั้นผู้บังคับการกองบิน 2 ได้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 และเกียรติประวัติ พร้อมกับได้มอบเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 จำลองให้กับทางผู้บัญชาการทหารอากาศ จากนั้นผู้บัญชาการทหารอากาศได้มอบเครื่องหมายที่ผู้บังคับการกองบิน 2 ได้ผ่านการบินมาแล้วถึง 2 พันชั่วโมง

New Movie 35.Movie Snapshot

สำหรับเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 หรือฮิวอี้ กองทัพอากาศได้รับมอบ จากกองทัพสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ.2511 โดยเริ่มประจำการในฝูงบิน 32 กองบิน 3 มีภารกิจสนับสนุนโทรคมนาคม ให้ความช่วยเหลือ กองทัพบก กองทัพเรือ นาวิกโยธิน และตำรวจตระเวนชายแดน ในการปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ทำการบินขนส่งพัสดุและกำลังพลให้กับทุกเหล่าทัพ อีกทั้งภารกิจในการให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งปฏิบัติภารกิจอื่น ๆ ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ก่อนจะย้ายเข้าบรรจุประจำการ ณ ฝูงบิน 203 กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี โดยมีภารกิจหลักคือ การบินค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ ตลอดระยะเวลา 53 ปี ได้ช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ มากมาย โดยในวันที่ 30 กันยายนนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องทำการปลดประจำการ แต่เกียรติประวัติที่เคยรับใช้และปกป้องประเทศชาติมาอย่างยาวนานที่สุดยังคงเป็นตำนานเฮลิคอปเตอร์แห่งกองทัพอากาศไทย และเป็นต้นแบบการบินของเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบที่น่าจดจำตลอดไป ดังคำกล่าวที่ว่า“We leave no man behind”

New Movie 37.Movie Snapshot

กฤษณ์ สนใจ  จ. ลพบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก