ข้าวหมกไก่รักษ์โลกแม่ค้าขายข้าวหมกไก่นำร่องใช้จานใบจาก

ข้าวหมกไก่รักษ์โลกแม่ค้าขายข้าวหมกไก่นำร่องใช้จานใบจาก

ข้าวหมกไก่รักษ์โลกแม่ค้าขายข้าวหมกไก่นำร่องใช้จานใบจาก แทนพลาสติก กล่องโฟม ช่วยลดขยะในชุมชน กระตุ้นสังคมร่วมใช้วัสดุจากธรรมชาติ

วันที่ 22 ก.ย. 2564 ที่หน้าตลาดนัดนานิน บ้านเลขที่107 หมู่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เป็นร้านขายข้าวหมกไก่ที่มีทั้ง ข้าวหมกไก่ข้าวหมกทะเล กุ้ง ปู ปลา ที่มีรสชาติอร่อยข้าวหอมนุ่มละมุน สีสันสวยงามน่ารับประทานยิ่งนัก ซึ่งขายมากว่า 40 ปีแล้ว แต่ละวันจะใช้ข้าวสาร 10 กิโลกรัม โดยจะขายในจานละ 20-40 บาท และทะเล 60 บาท นางจุรี ชัยมี อายุ 64 ปี(จ๊ะสาว)กล่าวให้ฟังว่า ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ใช้กระดาษเคลือบพลาสติก กล่องโฟม และจานพลาสติก ในการบรรจุข้าวหมกไก่ให้ลูกค้า ก็รู้สึกว่าตนเองใช้พลาสติกและกล่องโฟมเป็นจำนวนมาก และมาระยะหลังทางหน่วยงานของรัฐได้เข้ามาแนะนำเชิญชวนให้ลดการใช้พลาสติกและกล่องโฟม ตนเองก็คิดหาวิธีการลดปริมาณการใช้พลาสติกและกล่องโฟม ประจวบกับทางนางแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนาที่ ผลิตจานใบจาก ซึ่งได้จาก “ต้นจาก” ที่มีมากในตำบลทุ่งกระบือ ซึ่งผลิตจานใบจากใช้งานได้ดี นำกลับมาใช้ซ้ำได้ ถึง 3 ครั้ง ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ปลอดภัยเพราะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100%

S 12959749

ทางด้านนางแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา กล่าวว่า ในชุมชนจะมีขยะพลาสติกเกลื่อนเต็มไปหมดจึงได้คุยกับแม่ค้าขายอาหาร ขนมจีน ผัดไทย ข้าวหมกไก่ ข้าวแกง ก็ให้การตอบรับดีมากเพราะทุกคนอยากลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟม พลาสติก โดยคิดหาวัสดุทดแทน พอทางกลุ่มเข้ามาแนะนำการใช้จานใบจากก็ให้การตอบรับดี ซึ่งใบจากจะมีกลิ่นหอม สามารถใช้ซ้ำได้ หรือจะทิ้งก็สามารถย่อยสะลายได้เร็วเพราะเป็นอาหารอย่างดีของมดปลวก แต่ต้นทุนการผลิตจานใบจากค่อยข้างสูงโดยใบเล็กจะขายในราคาใบละ 5 บาท ใบใหญ่ 10 บาท กล่องใบจากใบละ 15 บาท ซึ่งทางกลุ่มสามารถผลิตและส่งขายจานใบจากเดือนละ 600-700 ใบ แต่เมื่อทุกคนได้ใช้จานใบจากที่สามารถทดแทนการใช้กล่องโฟมและพลาสติกได้ทุกคนก็ยอมรับว่าคุ้มค่า สามารถลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟม พลาสติกลงได้

S 12959746
รศ. ดร.ชาตรี หอมเขียว อาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัย “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก” มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เข้าไปทำการวิจัยและเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก โดยมีผลิตภัณฑ์ออกมาว่าจะเป็นจานในอาหาร จานอาหารว่าง กล่องข้าว มาวันนี้ทางกลุ่มฯผลิตได้ ขายได้ เพื่อสร้างความยังยืนก็ได้ให้กลุ่มผลิตจานใบจากแนะนำให้แม่ค้าในชุมชนได้ใช้ผลิตภัณฑ์จานใบจากซึ่งเมื่อสองกลุ่มนี้ได้จับมือกันก็สามารถสร้างความยังยืนได้ และต่อไปจะมีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ แม่ค้า ได้ใช้บรรจุภัณฑ์มากขึ้น ล่าสุดสามารถส่งขายได้ถึงจังหวัดเชียงราย ต่อไปจะส่งเสริมให้มีการสร้างบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ทำมาจากใบจากมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นถ้วยสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น.

S 12959750

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก