สุดทน..แจ้งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ จ.ระยองลงตรวจสอบน้ำเสีย ในลำคลองชุมชนบ้านล่าง

สุดทน..แจ้งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ จ.ระยองลงตรวจสอบน้ำเสีย ในลำคลองชุมชนบ้านล่าง

"ลุง.สุดทน" แจ้งเจ้าหน้าที่กลมควบคุมมลพิษ จ.ระยองลงตรวจสอบน้ำเสีย ในลำคลองชุมชนบ้านล่างหมู่ 10 ตำบลบ้านนา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เมื่อวันที่ 22กันยายน 2564 นาย ภาราดร ชนะสุนทร ประทานเครือข่าย ทสม.กลุ่มเฝ้าระวังน้ำผิวดินจังหวัดระยองลงพื้นที่ ติดตามข่าวน้ำเสียที่ไหลผ่านชุมชนบ้านล่าง หมู่ 10 ตำบลบ้านนา อำเภอแกลง จังหวัดระยองหลังนายจำปี ผิวอ่อนอาศัยอยู่ริมคลองร้องเรียนส่านำในลำคลอง ส่งกลิ่นเห็มนและดำมาก มีสีผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นรุนแรงมาเป็นเวลากว่า 3เดือน ลำคลองที่น้ำเสียดังกล่าวได้ใหลผ่าน “โรงงานแห่งหนึ่ง “ซึ่งน่าจะเป็นจุดกำเนิดของน้ำเสีย เบื้องต้นพบว่าน้ำมีค่าTDS สูงถึง 1210 PPM เกินค่ามาตรฐานน้ำผิวดิน ภาพที่ผู้เดือดร้อนในพื้นที่ และสื่อมวลชน จะเห็นได้ว่าคลองดังกล่าวไหลผ่านชุมชนลงสู่แม่น้ำประแสร์ และลงทะเลดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในวันนี้ได้มีสื่อมวลชนพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบกับคณะด้วยในครั้งนี้

 

188841

188840

 

ต่อมามีนาย จำปี ผิวอ่อน อยู่บ้านเลขที่44/1หมู่10 ต.บ้านนา อ.แกลง จ. ระยองและชาวบ้านบริเวญใก้ลเคียงที่เป็นผู้พักอาศัยอยู่บริเวณลำคลองมานานมาก ออกมาดูว่าน้ำนั้นใหลมาจากที่ใด ซึ่งนาย จำปี ผิวอ่อน กล่าวว่าตนเองได้เคยร้องเรียนกับทุกภาคส่วนหลายต่อหลายล่าสุดในวันที่ 5 สิงหาคม2557 ก็เป็นระยะเวลากล่า7  ปี แต่ก็ยังคงหมือนเดินจนมากระทั้งวันนี้ จึงทนไม่ใหวกับการกระทำในครั้งนี้ จึงได้เข้าร้องเรียนต่อกลุ่ม (ทสม.)ดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือชุมชนที่เดือดร้อน และ หาแนวทางแก้ไขไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

 

188807

188808

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ จ.ระยองพร้อมด้วยเครือข่าย (ทสม.)กลุ่มเฝ้าระวังน้ำผิวดิน ระยอง เจ้าหน้าที่เทศบาล บ้านนา กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยองได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำทิ้ง และตัวอย่างตะกอนดินบริเวณจุดที่ปล่อยน้ำทิ้งออกนอกโรงงาน เพื่อส่งไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อดำเนินคดีความตามขบวนการในขั้นตอนต่อไป

 

188839

ราชัญ  กองทอง ผู้สื่อข่าว  TOPNEWS  จ.ระยอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก