สเปนเร่งอพยพหนีตายลาวาหลังพบรอยแตกใหม่

สเปนเร่งอพยพหนีตายลาวาหลังพบรอยแตกใหม่

ลาวาบนภูเขาไฟของเกาะในเสปนยังคงพุ่งไม่หยุด และไหลออกมาทำลายบริเวณรอบข้างต่อเนื่อง ทางการเร่งอพยพผู้คนเพิ่ม หลังพบรอยแตกใหม่ ล่าสุดพบบ้านเรือนเสียหายกว่า 160 หลัง

ภูเขาไฟกุมเบร บิฮา บนเกาะลาปัลมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคานารี ในมหาสมุทรแอตแลนติก ได้เกิดปะทุขึ้นครั้งแรกในรอบ 50 ปี เมื่อ 2 วันก่อน นายเซอร์จิโอ โรดริเกซ นายกเทศมนตรีเมืองเอล ปาโซ เปิดเผยว่า ลาวายังคงพุ่งไหลมาตามแนวเขาอย่างต่อเนื่อง และมีการพบรอยแยกใหม่ ทำให้ทางการต้องเร่งอพยพผู้คนไปอยู่ศูนย์พักชั่วคราวเพิ่มอีกกว่า 500 คน ขณะนี้อพยพออกมาได้แล้วกว่า 6,000 คน จากผู้คนทั้งเกาะกว่า 80,000 คน

ข้อมูลที่เผยแพร่โดยหน่วยบริการจัดการเหตุฉุกเฉินโคเปอร์นิคัสของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ลาวาได้ไหลลงมาครอบคลุมพื้นที่ไปแล้ว 103 เฮกตาร์ และทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 166 หลัง

ภูเขาไฟเริ่มปะทุเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากที่เกาะลาปัลมาเกิดแผ่นดินไหวหลายพันครั้งในวันก่อนหน้า ลาวาได้พุ่งขึ้นในอากาศสูงหลายร้อยเมตร และไหลไปตามป่าไม้ รวมไปถึงพื้นที่อาศัยของผู้คนบนเกาะ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บแต่อย่างใด

มีลาวาบางส่วนกำลังไหลสู่ทะเล ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหากลาวาไหลมากระทบกับทะเล ลาวาก็อาจทำปฏิกิริยาสำคัญจากความแตกต่างของอุณหภูมิ จนทำให้เกิดการแตกตัวที่เป็นอันตรายและทำให้เกิดก๊าซพิษได้ เจ้าหน้าที่ทางทะเลได้ปิดพื้นที่รอบๆ ราว 2 ไมล์ก่อนถึงทะเล เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดก๊าซผิดกระทบมาถึงผู้คนต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก