สวนกระแส! ฟิลิปปินส์เชียร์ AUKUS เดินหน้าคานอำนาจจีน

สวนกระแส! ฟิลิปปินส์เชียร์ AUKUS เดินหน้าคานอำนาจจีน

ฟิลิปปินส์สนับสนุนความร่วมมือด้านความมั่นคงใหม่ระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย โดยหวังว่าจะสามารถรักษาสมดุลของอำนาจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งเป็นมุมมองที่ขัดแย้งอย่างมากกับบางประเทศเพื่อนบ้าน

นายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์มีแถลงการณ์กล่าวว่า การที่กลุ่มพันธมิตรเพิ่มศักยภาพในการแสดงอำนาจ จะช่วยฟื้นฟูและรักษาซึ่งสมดุลของอำนาจในภูมิภาค มากกว่าเป็นทำลายเสธียรภาพ

มุมมองของล็อคซิน มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการที่ออสเตรเลียกำลังจะมีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ท่ามกลางการแข่งขันของมหาอำนาจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ล็อคซินได้กล่าวต่อว่า หากไม่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่จริง การเคลื่อนไหวของออคัสจะไม่นับว่าละเมิดสนธิสัญญาปี 1995 ที่กำหนดห้ามไม่ให้ประเทศภาคีพัฒนา, ผลิต, ครอบครอง, หรือควบคุมอาวุธนิวเคลียร์

สถานการณ์ในทะเลจีนใต้ยังคงเป็นข้อพิพาทระหว่างจีนกับอีกหลายประเทศ โดยสหรัฐ ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านสนธิสัญญาป้องกันประเทศของฟิลิปปินส์ และชาติพันธมิตรอื่นๆก็ได้มีปฏิบัติการ แสดงเสรีภาพในการเดินเรือ ให้จีนได้ตอบโต้กลับอยู่เป็นประจำ

จีนมองว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นการแทรกแซงจากภายนอกในน่านน้ำที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ว่าเป็นของตนเอง แต่เรื่องนี้ กลับเป็นประเด็นขัดแย้งกับรัฐชายฝั่งอื่นๆ เช่น ฟิลิปปินส์และเวียดนาม ซึ่งกล่าวหาว่าจีนล่วงละเมิดด้านการประมงและกิจกรรมด้านพลังงานของตน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก