“อ.ชูชาติ” จัดหนักม็อบป่วนศาลอาญา ต้องลงโทษให้เป็นเยี่ยงอย่าง!

"อ.ชูชาติ" จัดหนักม็อบป่วนศาลอาญา ต้องลงโทษให้เป็นเยี่ยงอย่าง

กลายเป็นอีกภาพความวุ่นวายที่ถูกก่อขึ้นอีกครั้งภายในศาลอาญา โดยกลุ่มแกนนำมวลชนปลดแอก ที่ต้องการกดดันกระบวนการทำหน้าที่ของผู้พิพากษา ให้ยินยอมอนุญาตประกันตัวบุคคลผู้กระทำผิดกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้าทุกคนจะได้รับความเป็นธรรม ตามขั้นตอน แต่ต่อมายังคงก่อเหตุวุ่นวายซ้ำ ๆ พร้อมฝ่าฝืนคำสั่งห้ามก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อย

การกระทำของ นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ และ นางสาวเบญจา อะปัญ หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และติดตามว่าผลของการกระทำในลักษณะดังกล่าว จะนำไปสู่บทลงโทษอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่

ล่าสุด อ.ชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ศาลยุติธรรม ให้ความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่า กรณีกลุ่มแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรมยื่นจดหมายและรายชื่อผู้สนับสนุน เรียกร้องให้ประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมเปิดปราศรัยที่หน้าบันไดศาล โดยกล่าวโจมตีและเรียกร้องให้ผู้พิพากษาลงมารับจดหมายด้วยตัวเอง แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประกาศขอให้อยู่ในความสงบก็ไม่เป็นผล ถูกผู้ชุมนุมโห่อย่างต่อเนื่อง

และเมื่อผู้พิพากษาไม่มารับจดหมายพร้อมรายชื่อ ปรากฎว่านางสาวเบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้วิ่งขึ้นบันไดศาลแล้วโปรยเอกสารรายชื่อที่รวบรวมมาทั้งหมดรอบบันไดศาล และปราศรัยด้วยความคับแค้นให้ปล่อยเพื่อนเราที่กำลังจะตาย ซึ่งทางศาลได้ทำการปิดประตูอาคารแล้ว พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล จึงเป็นการกระทำความผิดฐานละเมิดศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1) และมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท

กรณีที่เกิดขึ้นศาลอาญาต้องลงโทษให้หนัก ตามที่สามารถลงโทษได้ตามกฎหมาย เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นๆ ที่จะกระทำเช่นนี้อีก

180065339 3656567584469441 7080232506712981441 n

 

179956201 3656567661136100 3520521764642484150 n

อีกทั้งเมื่อ ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว 7 จำเลย ประกอบด้วย

1.นายอานนท์ นําภา
2.นายภาณุพงศ์ จาดนอก
3.นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์
4.นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล
5.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์
6.นายชูเกียรติ แสงวงค์
7.นายปริญญา ชีวินกุลปฐม

โดยสั่งในลักษณะเดียวกันว่า ศาลอาญาและศาลอุทธรณ์ เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต ศาลอาญามีคำสั่งถูกต้องตามหลักกฎหมายแล้วทุกประการ ถ้าสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเหตุที่มีคนมาชุมนุมกดดันข่มขู่อยู่ในบริเวณอาคารศาล กฎหมายของบ้านเมืองก็จะไม่มีความหมายอะไร แต่จะกลายเป็นกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย สังคมไทยจะอยู่กันได้อย่างไร?

 

2021 04 30 10 51 49

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก