ผ้าเหลืองร้อน! “มหาไพรวัลย์” สวนโตั “นิพิฏฐ์” โพสต์สะเทือนใจ ป้องขนมพระเครื่อง แขวะกลับรักศาสนา อย่าปากว่าตาขยิบ

พระมหาไพรวัลย์ สวนโตั นิพิฏฐ์ โพสต์สะเทือนใจ ป้องขนมพระเครื่อง แขวะกลับรักศาสนา อย่าปากว่าตาขยิบ

จากกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า กราบนมัสการ พระมหาไพรวัลย์ กระผมอ่านข่าวพระคุณเจ้า ให้ความเห็นในทำนองเห็นด้วยกับการที่มีผู้ทำขนม “อาลัว” เป็นรูปสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาขายให้ประชาชนซื้อไปบริโภค กระผมเห็นด้วยกับพระคุณเจ้าในหลายเรื่องที่นำคำสอนของพระพุทธองค์มาสอนในแนววิทยาศาสตร์ ไม่งมงาย แต่ในกรณีนี้ กระผมไม่เห็นด้วยกับพระคุณเจ้า กระผมเห็นว่า “ไม่สมควร” ที่ชาวพุทธจะนำภาพสัญลักษณ์ของพระพุทธองค์มาทำเป็นขนม เอาใส่ปาก เคี้ยว และกลืนกินเป็นอาหาร จริงอยู่พระพุทธองค์ทรงตรัสไม่สนับสนุนให้มีสิ่งใดเป็นตัวแทนของพระองค์ เว้นแต่ พระธรรมคำสอนที่พระองค์ทรงตรัสแล้วเท่านั้น กระผมเป็นชาวพุทธที่ปัญญาน้อย ยังเกาะอยู่แค่เปลือกของศาสนา กระผมหวังว่า วันหนึ่งในอนาคตกระผมจะใช้ความเพียรเข้าไปถึงแก่นของพระพุทธศาสนา การที่พระคุณเจ้าเห็นด้วยที่มีการนำรูปสัญลักษณ์ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาทำเป็นขนมแล้วบริโภค จึงทำให้ชาวพุทธที่มีปัญญาน้อยอย่างกระผมเศร้าใจ สะเทือนใจ ในความเห็นของพระคุณเจ้า ชาวพุทธผู้มีปัญญาน้อยอย่างกระผม เห็นผ้าเหลืองห่อหุ้มโคนต้นขนุนแม้ชายตาไปเห็นกระผมยังสะดุ้ง เกือบจะยกมือไหว้ต้นขนุน เพราะเห็นว่าเป็นผ้าห่มพระวรกายของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่พระสงฆ์ยังคงใช้มา 2,000 กว่าปีโดยไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบของผ้า กระผมจึงไม่เห็นด้วยกับความเห็นของพระคุณเจ้า ขอพระคุณเจ้าโปรดเมตตา ทบทวนด้วยเถิด อย่างน้อยก็หยุดยั้งความสะเทือนใจแก่ชาวพุทธผู้ยังด้อยปัญญาอย่างเกล้ากระผม

 

2021 04 29 14 10 16 1

 

ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรรีดังกล่าวว่า #ช่วยกันสะเทือนใจให้ยิ่งขึ้นไปกว่านี้ เจริญพรถึงท่านนิพิฏฐ์ ขอบคุณที่กรุณาเขียนบทความถึงอาตมา ขอบคุณที่กรุณาแสดงความเป็นห่วงและกังวล จะด้วยใจจริงที่ท่านมีความรักและเคารพในพระบวรพุทธศาสนาหรือด้วยเหตุผลอย่างไรนั้นก็แล้วแต่ อาตมาเขียนไว้แต่ต้นแล้วว่า อาตมาเคารพความเห็นนะ สำหรับใครที่จะมองว่า ขนมพระเครื่องนี้ ไม่เหมาะสม หรือเป็นการปรามาสลบหลู่ศาสนา ใครจะมองกันอย่างไรก็สุดแล้วแต่ที่จะมอง แต่สำหรับอาตมา อาตมาก็ยังจะคงยืนยันว่า อาตมาไม่เห็นว่า ขนมพระเครื่องนี่ เป็นเรื่องของการปรามาสหรือลบหลู่อะไร

อาตมาชอบนะ แม้ท่านนิพิฏฐ์จะบอกว่า ท่านสะเทือนใจกับความเห็นของอาตมา ขอบคุณท่านที่ให้เกียรติกล่าวถึง แต่กระนั้น อาตมาก็อยากจะฝากให้ท่านนิพิฏฐ์หรือใครก็ตามอีกหลายๆ คนที่บอกว่าตัวเองเป็นคนพุทธ ช่วยกันสะเทือนใจให้มากหรือให้ไกลกว่านี้ไปอีก

ขออย่าเป็นแต่ว่า กับกรณีของขนมพระเครื่องนี้เท่านั้น ที่สะเทือนใจ หรือกับแค่ขนมพระเครื่องนี้เท่านั้น ที่ทำให้รู้สึกว่า ศาสนาถูกลบหลู่ทำร้ายเหลือเกิน

ขอให้สะเทือนใจกันเถอะนะ สะเทือนใจไปให้มากพอที่จะเห็นว่า ทุกวันนี้ พระพุทธเจ้าและพระบวรพุทธศาสนา ถูกปรามาสเหลือเกิน ถูกลบหลู่เหลือเกิน แต่ไม่ใช่ถูกปรามาสหรือถูกลบหลู่เพราะถูกทำให้กลายเป็นขนมอย่างที่เห็นแล้วยอมรับกันไม่ได้อยู่นี่
พระพุทธเจ้าถูกชาวพุทธในสังคมนี้ลบหลู่มานานมากแล้ว ถูกลบหลู่ด้วยการที่พวกเขาพากันเอาเทวรูป เอาผีสางนางไม้ เอาผีเด็ก เอาไสยศาสตร์เอาโหราศาสตร์เข้ามาไว้ในเขตพุทธสถานอันเป็นเหมือนกับบ้านของท่านอย่างหน้าไม่อาย

พระพุทธเจ้าถูกชาวพุทธในสังคมนี้ลบหลู่ ด้วยการที่พวกเขาทำให้ท่านเป็นเหมือนศาลเพียงตา เป็นเหมือนกับภูติผีตนหนึ่ง ซึ่งพวกเขาจะบนบาน จะเอาหัวหมู เอาไข่ต้ม หรือแม้แต่เอานางรำ มาเซ่นไหว้หรือมาบูชายัญถวายกันถึงในโบสถ์ในวิหาร

พระพุทธเจ้าถูกลบหลู่เหลือเกิน ไม่ใช่ลบหลู่ด้วยการถูกทำให้กลายเป็นขนม แต่ถูกลบหลู่ด้วยการถูกทำให้กลายเป็นสินค้าสำหรับอวดอ้างสรรพคุณต้มตุ๋นผู้คน ถูกลบหลู่ด้วยการถูกทำให้เป็นเครื่องรางทางไสยเวทย์ ให้กลายเป็นสิ่งที่คนแย่งกันอยากจะมีไว้ครอบครอง เพียงเพราะคิดว่ามันจะบันดาลสิ่งต่างๆ ร้อยแปดพันเก้าให้ได้

พระพุทธเจ้าถูกลบหลู่เหลือเกิน ลบหลู่ด้วยการที่คนพุทธหลายคนพากันแอบอ้างตัวเองเป็นเจ้าสำนักเจ้าลัทธิแทนพระพุทธเจ้า พากันขโมยธรรมของท่าน พากันบิดเบือนคำสอนและกล่าวตู่

พระพุทธเจ้าถูกลบหลู่เหลือเกิน ลบหลู่ด้วยการที่แม้แต่พระภิกษุซึ่งเป็นนักบวชในศาสนาของท่านอกตัญญู และพากันเอาใจออกห่างจากท่านเพื่อไปศรัทธาไปบูชาเศียรบูชาเทพของศาสนาอื่น

ช่วยกันปกป้องพระพุทธเจ้าเถอะนะ ช่วยกันสะเทือนใจ ผู้ใดรักษาพระศาสนธรรม ผู้นั้นชื่อว่าได้รักษาพระพุทธเจ้า ผู้ใดปกป้องพระพุทธเจ้า ผู้นั้นต้องปกป้องพระศาสนธรรม

อาตมาดีใจที่เห็นใครหลายคนออกมาแสดงความรักในพระศาสนาขนาดนี้ แต่ก็ขอฝากไว้สักนิดอย่างตรงไปตรงมาว่า อย่าพากันเป็นแต่พวกปากว่าตาขยิบเลยนะ

อย่าเป็นคนพุทธที่รับไม่ได้แต่กับเรื่องขนมพระเครื่อง ในขณะที่ตัวเองก็ยังบูชาเครื่องรางของขลังหรือแม้แต่สัตว์เดรัจฉานและต้นไม้รวมไปถึงจอมปลวกในป่าเขา ยังพากันกราบไหว้เทวรูปนอกศาสนา หรือแม้แต่ถือฤกษ์ยามตื่นมงคล

อย่าเป็นคนพุทธที่รับไม่ได้แต่กับเรื่องขนมพระเครื่อง ในขณะที่ตนเองก็ยังชอบพอและหาชีพเลี้ยงกินด้วยการเอาพระพุทธเจ้าหรือแม้แต่ธรรมะของท่านไปเป็นสินค้าสำหรับตัวเองเช่นกัน

ช่วยกันนะ ช่วยกันสะเทือนใจ
ปล. แท้จริงแล้ว พระพุทธศาสนาในบ้านเมืองนี้กำลังจะหายไป แต่ไม่ได้หายไปเพราะถูกเอาไปทำเป็นขนม แต่กำลังจะหายไปเพราะถูกคนที่อ้างว่าเป็นชาวพุทธนี่แหล่ะ ทำให้กลายเป็นศาสนาอื่น ลัทธิอื่น ความเชื่ออื่น แต่พวกเขาก็มองไม่เห็นกันเลย

 

2021 04 29 15 11 16 1

 

2021 04 29 15 11 32

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก