ประมงจันทบุรีส่งเสริมชาวประมงพื้นบ้าน ฝึกอบรมความรู้ด้านบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ

ประมงจันทบุรีส่งเสริมชาวประมงพื้นบ้าน ฝึกอบรมความรู้ด้านบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ

ประมงจังหวัดจันทบุรีส่งเสริมชาวประมงพื้นบ้าน การฝึกอบรมหลักสูตรความรู้ด้านบริหารจัดการทรัพยากรประมง และการจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลขนาดเล็ก(ซั้งกอ)ปลูกฝังการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเล

วันนี้ ( 17 ก.ย.2564 ) ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรความรู้ด้านบริหารจัดการทรัพยากรประมง และการจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลขนาดเล็ก(ซั้งกอ) โดยมีครอบครัวของชาวประมงพื้นบ้านใน อ.แหลมสิงห์ ร่วมเข้ารับการฝึกอบรมเรียนรู้จำนวน 30 ราย เพื่อนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต ร่วมเป็นแกนนำในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลอย่างยั่งยืน สร้างรายได้ที่ดีในอนาคต และในช่วงสถานการณ์โควิด – 19

 

S 39084086

S 39084088

 

ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ขาดรายได้เนื่องจากอาหารทะเลที่หามาได้ตามธรรมชาติ ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลือกซื้อไปรับประทานเหมือนในช่วงท่องเที่ยวที่เคยรุ่งเรืองและพื้นที่นี้ได้เปรียบในด้านความสมบูรณ์ของปากน้ำแหลมสิงห์เชื่อมต่อออกทะเลใหญ่ มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชายทะเล ชื่นชมศึกษาธรรมชาติหากสถานการณ์โควิดคลี่คลายแหล่งท่องเที่ยว และ ธนาคารปู รวมทั้งซั้งกอ ที่อยู่อาศัยของพันธุ์สัตว์น้ำทะเลจะเป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์ ปู ปลา ที่จะเติบโตเป็นแหล่งอาหารสร้างรายได้แก่คนในพื้นที่ต่อไป

 

S 39084089

S 39084078

S 39084084

 

นอกจากเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลแล้ว ซั้งกอ ยังเป็นแนวเขตป้องกันเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่เข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่น้ำตื้นอีกด้วย.. โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้ร่วมลงมือทำซั้งกอ ให้ชาวประมงได้นำซั้งกอ ออกไปวางในแหล่งน้ำธรรมชาติให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อนุบาลวัยอ่อน ที่หลบภัยของพันธุ์ปู ปลา กุ้ง ในคลอง และทะเลปากอ่าวแหลมสิงห์

 

S 39084083

S 39084082

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำจังหวัดจันทบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก