ส.ว.ไม่เอาด้วยเข้าชื่อกับพรรคเล็กยื่นศาลรธน.ตีความแก้ระบบเลือกตั้ง

ส.ว.ไม่เอาด้วยเข้าชื่อกับพรรคเล็กยื่นศาลรธน.ตีความแก้ระบบเลือกตั้ง

 รัฐสภา 17 ก.ย.- “วันชัย” ชี้ส.ว.ไม่ร่วมเข้าชื่อกับพรรคเล็กยื่นศาลรธน.ตีความแก้ระบบเลือกตั้ง ชี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ส่วนจะขอให้นายกรัฐมนตรียื่นก็มีช่องทางตามกฎหมายทำได้ แต่นายกฯจะทำหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็น

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ที่พรรคเล็กจะขอให้ส.ว.ร่วมเข้าชื่อยื่นนั้นว่า การแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งไม่เกี่ยวกับส.ว. เพราะไม่มีส่วนได้เสีย จึงไม่มีเหตุผลที่จะไปร่วมเข้าชื่อยื่นตีความ ตนเห็นว่าหากจะทำให้เกิดความชัดเจนก็เป็นเรื่องดี และชี้ว่าโดยหลักพรรคการเมือง นักการเมือง เป็นผู้มีส่วนทั้งได้และเสีย โดยบางพรรคได้ประโยชน์ ขณะเดียวกันบางพรรคก็เสียประโยชน์ ซึ่งพรรคไหนที่เห็นว่าเสียประโยชน์ก็อาจจะต้องดิ้นรน ส่วนพรรคที่ได้ประโยชน์ก็จะอยู่เฉย ๆ หรือบางพรรคยังไม่แน่ใจครึ่ง ๆ ก็ไปพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวข้องหรือกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง เพราะกฎหมายลูกอาจจะเป็นปัญหาอย่างหนึ่ง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองพรรคเล็กจะขอให้นายกรัฐมนตรียื่นศาลวินิจฉัยตีความนั้น รัฐธรรมนูญเปิดช่องทางไว้แต่ก็ไม่แน่ใจว่านายกรัฐมนตรีจะทำหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยเห็น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก