ชินวรณ์ ยันสูตรคำนวนปาร์ตี้ลิสต์ไม่เอื้อพรรคใดพรรคหนึ่ง

ชินวรณ์ ยันสูตรคำนวนปาร์ตี้ลิสต์ไม่เอื้อพรรคใดพรรคหนึ่ง

รัฐสภา 17 ก.ย.- "ชินวรณ์" ยันสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อไม่มีใครใช้กลเกม เพื่อประโยชน์แก่พรรคใดพรรคหนึ่ง ชี้เป็นสิทธิแต่ละพรรคยื่นศาล รธน.ตีความร่างแก้รธน. เตือนระวังถูกมองตีรวน มั่นใจนายกฯ ไม่ยื่นศาลรธน.แน่

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องระบบเลือกตั้งมาตรา 91 ว่า จะเป็นการคำนวณ ตามสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรง จากคะแนนบัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค หารฐาน 100 พร้อมยืนยันไม่มีใครจะใช้กลเกมเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่งได้ แต่เพื่อการพัฒนาระบบพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และนำเสนอคณะรัฐมนตรี ก่อนส่งให้รัฐสภาพิจารณา ขณะเดียวกันพรรคการเมืองก็สามารถเสนอร่างฯ คู่ขนานในการพิจารณาได้

นายชินวรณ์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเล็กพยายามล่าชื่อส.ส.เพื่อส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะทำได้ ตามช่องทางรัฐธรรมนูญปี 256(9) โดยพรรคการเมืองจะต้องรวบรวมเสียงในการยื่นให้ได้ 1 ใน 10 ของจำนวนรัฐสภา หรือ 73 คนขึ้นไป ส่วนกรณีที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้เป็นผู้ยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อศาลรัฐธรรมนูญเอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 (2) นั้น ตนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่นายกรัฐมนตรี จะยื่นศาลตีความตามข้อเรียกร้องของฝ่ายการเมือง ในชั้นกรรมาธิการทุกคนเข้าใจกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้แล้ว เว้นคนที่เห็นว่าร่างฉบับดังกล่าวไม่ได้สมประโยชน์ของตัวเอง จึงใช้วิธีการแบบอื่น อาจทำให้คนมองได้ว่าไม่ได้เป็นการยื่นตีความ แต่เป็นการตีรวนไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก