อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เร่งติดตั้งบังเกอร์ป้องกันโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เร่งติดตั้งบังเกอร์ป้องกันโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เร่งติดตั้งบังเกอร์ป้องกันโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

วันที่ 16 ก.ย. 64  นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภัทรพงษ์ เก่าเงิน ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยป้องกันจังหวัดฯ และ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา นำกำลังคนงานของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และกำลังพลทหารจาก มทบ.18 จำนวน 20 นาย ช่วยกันตั้งแนวบังเกอร์ป้องกันน้ำบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโบราณสถานไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา  ซึ่งแม้ว่าระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 1.20 เมตร แต่จากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วง2-3 วันนี้ ทำให้จังหวัดและอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ไว้วางใจ จึงได้เร่งตั้งแนวบังเกอร์ป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน โดยแนวดังกล่าวมีความยาว 409 เมตร และสูงประมาณ 2 เมตร

v0Q7nyd6 10 scaled

อยุธยา 150964 เร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันน้ำวัดไช

นายภานุ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าขณะนี้มีการระบายน้ำอยู่ที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น เข้าท่วมพื้นที่ต่ำในอ.เสนา บางบาล และ ผักไห่ แต่ต่อไปก็จะมีการลดการระบายน้ำลงเหลือแค่ 1,300 ลบ.เมตรต่อวินาที ซึ่งอีกไม่นานก็เข้าสู่ภาวะปรกติ หากยังไม่มีพายุฝนจากเหนือเขื่อนเข้ามาเติม

3 0 scaled

1234

นอกจากนี้หากมีการระบายน้ำ 1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็อาจจะส่งผลต่อโบราณสถานชั้นนอก เช่นวัดไชยวัฒนาราม หมู่บ้านโปรตุเกต และอีกหลายแห่ง จึงได้ทำการตั้งบังเกอร์เพื่อความไม่ประมาท แต่ก็มีความหวังว่าทางชลประทานจะระบายน้ำลดลงในช่วงสองสามวันนี้ หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนมากนัก

7854

IMG 2771 scaled

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก