3 ชาติพันธมิตร จับมือเสริมความแกร่งในอินโด-แปซิฟิก

3 ชาติพันธมิตร จับมือเสริมความแกร่งในอินโด-แปซิฟิก

สหรัฐ สหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย จับมือตั้งกลุ่มพันธมิตรด้านความมั่นคง เตรียมรับมือจีน นำร่องภารกิจแรกจัดหาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย

ในการประชุมร่วมทางไกลของผู้นำ 3 ชาติ คือ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ, นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร, และนายกรัฐมนตรีสก๊อต มอร์ริสันแห่งออสเตรเลีย ทั้ง 3 ผู้นำได้เล็งเห็นถึงการสร้างสันติภาพและความมั่นคงในอินโด แปซิฟิกแบบระยะยาว และได้จับมือร่วมกันภายใต้ชื่อ AUKUS ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับความร่วมมือในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้านปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีควอนตัม และด้านไซเบอร์

สำหรับภารกิจแรกคือการเสริมกำลังให้กับออสเตรเลียด้วยการที่สหรัฐ จะจัดหาเทคโนโลยีและความสามารถในการปรับใช้เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย อย่างไรก็ดี เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จะเป็นเพียงการขับเคลื่อนเรือรบเท่านั้น แต่ออสเตรเลียจะยังคงสถานะปลอดอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป

สำหรับเรือดำน้ำลำนี้จะถูกสร้าง โดยได้รับความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของสหรัฐ และสหราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าการขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์จะทำให้กองทัพเรือออสเตรเลียปฏิบัติการอย่างเงียบๆ มากขึ้น ในระยะเวลานานขึ้น และเป็นการดูแลไปตลอดทั่วทั้งอินโด แปซิฟิก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐและพันธมิตรกำลังมองหาวิธีที่จะต่อต้านอำนาจและอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสริมกำลังทางทหาร และการส่งกำลังพลในทะเลจีนใต้ที่มีการโต้แย้งกัน อย่างไรก็ดีในการบรรยายสรุปต่อผู้สื่อข่าวนั้น ได้ระบุว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบโต้จีนแต่อย่างใด

สำหรับการเจรจาจับมือกันของ 3 ชาติพันธมิตรครั้งนี้ ทำให้ออสเตรเลียได้ดำเนินการยุติการสร้างเรือดำน้ำมูลค่า 4 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ กับฝรั่งเศส ที่ได้เคยทำข้อตกลงไว้ก่อนหน้านี้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก