จุรินทร์ไม่กังวลพรรคเล็กยื่นศาลรธน.ตีความร่างแก้ไขรธน.

จุรินทร์ไม่กังวลพรรคเล็กยื่นศาลรธน.ตีความร่างแก้ไขรธน.

รัฐสภา 16 ก.ย.- หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่กังวลพรรคเล็กจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ชี้อาจเป็นผลดี หมดปัญหาคาใจ เผยปชป.เตรียมแก้กฎหมายเลือกตั้งส.ส. เห็นด้วยกับเพื่อไทยใช้ เบอร์เดียวทั้งผู้สมัครส.ส.และพรรค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคเล็กจะยื่นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบวาระ 3 แล้วให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ส่วนตัวมองว่าไม่เป็นไร ถ้าสามารถรวมเสียงได้ 1 ใน 10 เช่น ส.ส. ประมาณ 40-50 เสียง หรือ ส.ว. ประมาณ 24-25 เสียง หรือ ส.ส. กับ ส.ว. ประมาณ 70 เสียง หากสามารถรวมเสียงได้ครบ ก็สามารถทำได้ ซึ่งตนไม่มีอะไรกังวล เพราะเป็นเงื่อนไขกระบวนการที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ หรืออาจจะเป็นผลดีก็ได้ จะได้ไม่ต้องคาใจใด ๆ ตนมั่นใจทุกประเด็นผ่านการพิจารณาโดยชอบ ไม่เช่นนั้นจะนำไปสู่การลงมติร่วมกันในวาระ 3 ไม่ได้

นายจุรินทร์ กล่าวถึงการเตรียมการพิจารณาแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ว่าพรรคประชาธิปัตย์ประชุม ส.ส.เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยมีมติว่าจะตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อดำเนินการยกร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต่อข้อถามว่าทางพรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแก้ไขให้ใช้หมายเลข ผู้สมัครส.ส. และพรรคเป็นเบอร์เดียวทั่วประเทศ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับพรรคเพื่อไทย จะได้ไม่สร้างความสับสน หากบัตร 2 ใบ เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ มันง่ายที่ประชาชนจะเลือก และในอดีตก็เคยทำแบบนี้มาแล้ว ที่ได้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะเป็นการเสริมสร้างทักษะการเมือง ให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้นเพราะการเมืองเป็นกลไกสำคัญของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ส่วนกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องทุจริตยางพารา สืบเนื่องมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้กังวล เพราะในสภาก็เห็นได้ชัดว่านายเฉลิมชัย ชี้แจงครบถ้วนทุกประเด็น เชื่อว่าไม่มีอะไรน่ากังวล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก