logo

จีนเดือดหลังนาโตกล่าวหาหนุนรัสเซียโจมตียูเครน

ส่องกระจกดูตัวเอง! จีนเดือดหลังนาโตออกแถลงการณ์กล่าวหาจีนมีบทบาทสำคัญช่วยรัสเซียในการโจมตียูเครน ชี้นาโตควรกลับไปทบทวนต้นเหตุที่แท้จริงใครเป็นผู้เริ่ม

AFP และรอยเตอร์สรายงานว่า โฆษกสถานทูตจีนประจำอียูออกมาแถลงตอบโต้ในวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 11 กค.) หลังสมาชิกกลุ่มนาโต 32 ชาติออกแถลงการณ์ร่วมสรุปผลการประชุมสุดยอดซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 กรกฎาคมที่กรุงวอชิงตันกล่าวหาจีนว่าเป็น “ผู้่มีบทบาทสำคัญในการช่วยรัสเซียโจมตียูเครน” ซึ่งถือเป็นการกล่าวหาที่รุนแรงที่สุดในกรณีสงครามยูเครน

แถลงการณ์ของนาโตยังกล่าวหาว่าจีนเล่นบทบาทพันธมิตรแบบไม่มีข้อจำกัดกับรัสเซียและให้การสนับสนุนด้วยการเป็นฐานการผลิตอาวุธกับรัสเซีย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างมาก

ทั้งนี้โฆษกสถานทูตจีนได้เรียกร้องนาโตให้หยุดปลุกปั่นและยั่วยุให้เกิดการเผชิญหน้า พร้อมตำหนิว่าถ้อยคำในแถลงการณ์ของนาโตล้วนเป็นวาทกรรมที่สะท้อนแนวคิดในยุคสงครามเย็น เต็มไปด้วยถ้อยคำโกหกและการใส่ร้ายป้ายสี พร้อมยืนยันว่าจุดยืนของจีนในเรื่องนี้คือการสนับสนุนให้สองฝ่ายเปิดการเจรจาเพื่อนำไปสู่การยุติสงคราม และว่าเรื่องนี้ทุกฝ่ายรู้ดีว่าจีนไม่ได้เป็นผู้ก่อให้วิกฤตสงคราม

ขณะที่นายหลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนก็ออกมาแถลงข่าวประณามแถลงการณ์ของนาโตว่ามีอคติ, ก่อให้เกิดการยั่วยุและใส่ร้ายจีน และว่าจีนขอเรียกร้องให้นาโตกลับไปคิดทบทวนหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ รวมทั้งทบทวนการกระทำของตัวเองด้วย และลองฟังเสียงของประชาคมโลกดีๆ รวมทั้งลองคิดหาวิธีที่จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น แทนที่จะโยนความผิดให้คนอื่น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดงานให้โลกจำ ประธานทำ CPR หุ่นจำลอง เปิดโครงการตำรวจจราจรกู้ชีพ ลดการสูญเสียชีวิต
"อุ๊งอิ๊ง" ไม่รอนาน สวนแรง "ป๋าเหลิม" ดีดชื่อออกกลุ่มไลน์สส.เพื่อไทย
"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น