ทูตอัฟกันรวมตัวออกจ.ม.กดดันพันธมิตร อย่ายอมรับรัฐบาลตาลีบัน

ทูตอัฟกันรวมตัวออกจ.ม.กดดันพันธมิตร อย่ายอมรับรัฐบาลตาลีบัน

นักการทูตอัฟกันรวมตัวกันออกจดหมายกดดันเหล่าชาติพันธมิตร ไม่ให้ยอมรับรัฐบาลตาลีบัน พร้อมตำหนิที่ปล่อยให้ชาวอัฟกันต้องกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของตาลีบัน

กลุ่มนักการทูตชาวอัฟกันจากรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดก่อน ได้ส่งจดหมายที่มีถ้อยแถลงร่วมกันครั้งแรกให้สำนักข่าวรอยเตอร์ ก่อนเปิดเผยต่อสาธารณะว่า ทางกลุ่มต้องการเรียกร้องให้ผู้นำโลกปฏิเสธการยอมรับรัฐบาลตาลีบันอย่างเป็นทางการและตำหนิพันธมิตรว่า พวกเขารู้สึกท้อแท้ที่หลังจาก 20 ปีของการสู้รบ พันธมิตรของเรากลับละทิ้งอัฟกานิสถานและปล่อยให้ประชาชนของเราต้องอยู่ภายใต้ความเมตตาของกลุ่มก่อการร้าย

สำหรับจดหมายฉบับนี้มีการลงนามของนักการทูตกว่า 20 คน มีการระบุเพิ่มเติมว่า ขอให้บรรดาผู้นำโลกใช้ทุกวิถีทางที่มีอยู่เพื่อหยุดยั้งความรุนแรงที่ตาลีบันจะมีต่อกลุ่มสตรี นักเคลื่อนไหวทางสังคม และกลุ่มนักข่าว และขอให้ผู้นำโลกใช้ความพยายามในการสร้างรัฐบาลที่สามารถเจรจาและครอบคลุมทุกอย่างในอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นที่ยอมรับของคนทุกคนในอัฟกานิสถาน รวมถึงผู้หญิงและชนกลุ่มน้อย

นอกจากนี้ กลุ่มนักการทูตยังมีคำเตือนว่า ความสำเร็จของตาลีบันในการยึดอำนาจด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมายและรุนแรง  จะทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทั่วโลกแข็งแกร่งขึ้นและมองว่าการกระทำนี้เป็นเรื่องปกติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก