logo

ญี่ปุ่น-สหรัฐเจอคลื่นความร้อนน่วม

คลื่นความร้อนบุกญี่ปุ่น-สหรัฐ ที่โตเกียวมีผู้เสียชีวิตจากฮีทสโตรกแล้ว 6 ราย ส่วนชาวอเมริกันหลายล้านคนในเท็กซัส ต้องเผชิญอากาศร้อนจัดเกือบ 40 องศาฯ โดยไม่สามารถเปิดแอร์ หลังพายุเบริลทำระบบจ่ายไฟฟ้าเสียหาย

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าว ภายใต้คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในช่วงฤดูฝน ส่งผลให้ทางการต้องออกคำเตือนเรื่องลมแดด โดยเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกบ้าน และใช้เครื่องปรับอากาศ

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภูมิภาคชิซูโอกะตอนกลาง กลายเป็นสถานที่แรกในญี่ปุ่นที่มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียสในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 35 องศาฯ ที่เจ้าหน้าที่ใช้เป็นเกณฑ์กำหนดว่าเป็นสภาพอากาศร้อนจัดอย่างมาก ส่วนที่กรุงโตเกียวในวันจันทร์ อุณหภูมิยังแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใกล้ 40 องศาฯ ทำให้ทางการท้องถิ่นเมืองโตเกียวระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากฮีทสโตรกแล้วรวม 6 ราย โรคลมแดดเป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างยิ่งในญี่ปุ่น ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากโมนาโก

ด้านผู้ให้บริการไฟฟ้า กำลังพยายามเพิ่มกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อให้เพียงพอความต้องการที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น เมื่อวันอังคาร เคน ไซโตะ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า รัฐบาลกำลังติดตามสถานการณ์ อย่างเร่งเด่วน และจะดำเนินการทุกขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่า การจ่ายไฟฟ้ามีเสถียรภาพ

ส่วนที่สหรัฐ บ้านเรือนและร้านค้ากว่า 2 ล้าน 2 แสนหลัง ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเท็กซัส ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ขณะที่อุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 38 องศาเซลเซียสในช่วงเที่ยงของวันอังคาร โดยไม่สามารถเปิดเครื่องปรับอากาศได้ หลังจากพายุเบริล ทำลายเสาไฟฟ้าและทำให้ระบบจ่ายไฟ ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูมิภาคเสียหาย พายุยังทำให้ชาวเท็กซัสเสียชีวิตแล้ว 7 ราย

ชาวเมืองในรัฐเท็กซัสรายหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เช้าวันจันทร์ ทำให้อาหารในตู้เย็นบูดเน่า และสุนัขที่เลี้ยงหายใจหอบ และอากาศร้อนมากจนทำให้นอนไม่หลับ เขากับสุนัขต้องเข้าไปนั่งตากแอร์ในรถแทน ขณะที่น้ำมันเหลือไม่มากและยังไม่สามารถไปเติมน้ำมันได้ เนื่องจากถนนเสียหาย

นอกจากที่เท็กซัสแล้ว ประชากร 123 ล้านคนทั่วสหรัฐ ก็อยู่ภายใต้คำสั่งเฝ้าระวังเรื่องอากาศร้อนเมื่อวันอังคาร พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันตกตั้งแต่ซีแอตเทิลไปจนถึงแคลิฟอร์เนียและแอริโซนา คาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ บางพื้นที่คาดว่าอุณหภูมิรายวันจะสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แอร์เอเชีย" แจ้งระบบขัดข้อง หลังไมโครซอฟท์ล่มทั่วโลก แนะถึงสนามบินก่อน 3 ชม.
ผอ.สนามบินดอนเมือง แจงระบบ IT ล่ม กระทบเช็คอิน "แอร์เอเชีย" สายการบินอื่น ยังไม่พบปัญหา
"เครือข่ายกัญชาฯ" ประกาศ ยุติชุมนุม เชื่อมั่นกัญชาจะไม่กลับไปเป็นยาเสพติด
พิสูจน์ชัด ๆ ผ่านหน้าจอ "น้องโก๊ะ" เด็กตาทิพย์ ของจริงหรือจกตา "พ่อ" ย้ำไม่เคยคิดยกลูกเป็นเด็กพิเศษ ไม่มีความคิดเปิดเรี่ยไรเงิน
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์-ไทยสมายล์กรุ๊ป-ไทยสแตนเลย์"  มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิขาเทียมฯ จัดทำขาเทียมให้แก่คนพิการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"
"ภูมิธรรม" ย้ำอีกรอบ "ปุ๋ยคนละครึ่ง" ช่วยลดต้นทุน ไม่เกี่ยวรัฐแจกไร่ละพัน
"ภูมิธรรม" ยันไร้ปัญหา คุย "อนุทิน" ปมกัญชา พร้อมหารือร่วมก่อนถึงสภาฯ
เจ้าของร้าน สุดงง ชายขับรถหรูจอดหน้าร้าน จู่ๆเทฉี่ใส่ป้าย ยันไม่เคยมีเรื่องกับใคร วอนมาคุยอยากรู้สาเหตุ
”นายกฯ“ เผยตร.ออกหมายจับ “เสี่ยโจ้” ขโมยเรือน้ำมันเถื่อน จ่อแถลงบ่าย 3 วันนี้
บุกจับกลางถนน "บาส" โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 40 บาท ย่านมีนบุรี ตร.คุมตัวสอบเข้ม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น