อภัยภูเบศรเตรียมออกคู่มือดูแลผู้ป่วยหลังโควิด หลังพบเสี่ยงปัญหาโรคทางเดินหายใจ ปอด ซึมเศร้า ไลฟ์สดให้ความรู้ 17 ก.ย. นี้

อภัยภูเบศรเตรียมออกคู่มือดูแลผู้ป่วยหลังโควิด หลังพบเสี่ยงปัญหาโรคทางเดินหายใจ ปอด ซึมเศร้า ไลฟ์สดให้ความรู้ 17 ก.ย. นี้

อภัยภูเบศรเตรียมออกคู่มือดูแลผู้ป่วยหลังโควิด หลังพบเสี่ยงปัญหาโรคทางเดินหายใจ ปอด ซึมเศร้า เตรียมไลฟ์สดให้ความรู้ 17 กันยายน นี้

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดย สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร เตรียมจัดประชุมวิชาการออนไลน์ ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์การใช้สมุนไพรในสถานการณ์การณ์โควิด19 ของโรงพยาบาลฯ ในวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564

 

S 77201485

 

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับมือกับสถานการณ์โควิดในหลายมิติ ทั้งเชิงรับคือการให้การรักษาและการบริการ เชิงรุกคือการให้ความรู้ แนะแนวทางการดูแลภาคประชาชนด้วยสมุนไพรที่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ และมีการใช้สมุนไพร การแพทย์แผนไทยบูรณาการร่วมกับการรักษามาตรฐานทางการแพทย์ ร่วมกับการพัฒนางานด้านวิชาการการวิจัยควบคู่กันไปด้วย โดยที่ผ่านมาเรามีการดำเนินการจ่ายยาฟ้าทะลายโจรเป็นยาพื้นฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว หรือผู้ที่มีอาการน้อยเพื่อไม่ให้พัฒนากลายเป็นผู้ป่วยกลุ่มเหลืองหรือแดง คือช่วยไม่ให้โรคพัฒนารุนแรงขึ้นได้ รวมถึงสมุนไพรอื่นๆที่มีศักยภาพก็ยังสามารถนำมาเป็นแนวทางในการใช้ให้ประชาชนดูแลตนเองได้เป็นเบื้องต้น เพื่อลดการเสี่ยงเจ็บป่วย ลดความรุนแรงของโรคได้

 

D027B8CE ABD8 4C59 BFE5 7F2641EAFC02 1

 

ผอ.รพ.อภัยภูเบศร กล่าวต่อว่า เรายังจะต้องอยู่กับโควิด 19 อีกนาน ในต่างประเทศเร่งงานวิจัยด้านยา เพื่อหายาที่มีประสิทธิผลดีทั้งในการรักษาและฟื้นฟูร่างกาย ลองโควิดเริ่มพบมากขึ้น ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่เรามีการใช้สมุนไพรในช่วงที่ระบาดหนัก การจัดการประชุมนี้จึงเกิดขึ่นเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้สมุนไพรในสถานการณ์การณ์โควิด19 ซึ่งถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญ ที่เราจะได้นำชุดความรู้ จากการถอดบทเรียนการใช้สมุนไพรในผู้ป่วยจริง รวมถึงแนวทางการใช้สมุนไพรในทุกมิติ มาเผยแพร่เพื่อเป็นแนวทางทางการดูแลสุขภาพและการใช้สมุนไพรอย่างปลอดภัย และเหมาะสม เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ลดการติดเชื้อที่รุนแรง และยังเป็นแนวทางแนะนำว่าประชาชนจะทำอย่างไรเมื่อติดโควิด การดูแลตนเองในป่วยโควิด Home Isolation และใน รพ.สนาม นอกจากความสำคัญของการดูแลในช่วงป่วยแล้ว ผลกระทบหลังป่วย หรือ ลองโควิด (long COVID) ก็เป็นผลกระทบระยะยาวที่สามารถพบได้ เช่น ปัญหาระบบทางเดินหายใจ สุขภาพปอด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ภาวะเครียด เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่เราจะต้องเตรียมพร้อมรับมือ ดังนั้น เพื่อลดความรุนแรงหรือลดโอกาสในการเกิดภาวะดังกล่าว ประชาชนหรือผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงแนวทางในการปฏิบัติตัว การเลือกใช้สมุนไพรและศาสตร์การแพทย์แผนไทย ที่เหมาะสม ซึ่งทางโรงพยาบาลได้กำลังพัฒนาชุดข้อมูลความรู้และเตรียมเผยแพร่ให้พี่น้องประชาชน รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่สนใจ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการดูแลตนเองต่อไป

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถติดตามและเข้าร่วมกิจกรรมได้ ในวันที่ศุกร์ที่ 17 กันยายน เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ผ่านทาง เฟซบุคแฟนเพจ สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

 

ประชุมวิชาการออนไลน์ 17 กย 64

 

ข่าว อลงกรณ์ คุณกิตติมานนท์ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก