logo

เลอแปน-ออร์บาน ผนึกกำลังกลุ่มขวาจัดในรัฐสภาอียู

พรรค RN ของเลอแปน จากฝรั่งเศส ประกาศผนึกกำลังกลุ่มพันธมิตรกลุ่มขวาจัดของนายกฯ วิคเตอร์ ออร์บาน ในรัฐสภาสหภาพยุโรป เล็งร่วมกันเปลี่ยนแปลงนโยบายของอียู

หนึ่งวันหลังประสบความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งที่ฝรั่งเศส ในวันจันทร์ ที่กรุงบรัสเซลส์ จอร์แดน บาร์เดลลา วัย 28 ปี หัวหน้าพรรคเนชันแนลแรลลี (RN) ซึ่งเป็นมือขวาของนางมารีน เลอแปน ได้ประกาศจับมือเข้าร่วมกลุ่ม แพทริออตส์ ฟอร์ ยุโรป กลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นสดๆร้อนๆเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย นายกฯ วิคเตอร์ ออร์บาน ของฮังการี

ทำให้ขณะนี้กลุ่ม แพทริออตส์ ฟอร์ ยุโรป ซึ่งมีแนวทางขวาจัด ประกอบด้วยสมาชิก 84 คนจาก 12 ประเทศ โดยสส.พรรค RN จัดเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดด้วยจำนวน 30 คน กลายเป็นกลุ่มที่ใหญ่เป็นอันดับสามในรัฐสภาสหภาพยุโรป รองจากพรรคประชาชนยุโรปอนุรักษ์นิยม (EPP) ของนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เลเยน และ กลุ่มสังคมนิยมและเดโมแครต (Socialists & Democrats)

คิงกา กัล หนึ่งในรองประธานกลุ่ม แพทริออตส์ ฟอร์ ยุโรป กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เป้าหมายระยะยาวของกลุ่มคือ การเปลี่ยนแปลงการกำหนดนโยบายของสหภาพยุโรป และจะทำงานเพื่อรักษารากเหง้าดั้งเดิม พร้อมมุ่งมั่นในการปกป้องพรมแดนของยุโรป

บาร์เดลลา ซึ่งได้รับเลือกจากชาวฝรั่งเศสให้ทำงานในรัฐสภาอียู ได้ให้คำมั่นเมื่อค่ำวันอาทิตย์ว่า สส.จากพรรคของเขา จะ แสดงบทบาทอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างสมดุลของอำนาจในยุโรป

ด้านกลุ่มขวาจัดของนายกรัฐมนตรี จอร์เจีย เมโลนี ซึ่งหล่นไปอยู่อันดับสี่ ได้ประกาศว่า กลุ่มพร้อมที่จะทำงานร่วมกับ แพทริออตส์ ฟอร์ ยุโรป และยกย่องการก่อตั้งกลุ่มใหม่นี้ว่า จะเป็นผู้กำหนดการเปลี่ยนแปลงอนาคตของยุโรป

อย่างไรก็ดี เทอร์รี่ ไรน์เก้ สส.จากพรรคกรีนส์ กล่าวเสียดสีว่า กลุ่มนี้ควรมีชื่อว่า Russian Patriots เสียมากกว่า เพราะดูเหมือนจะเป็นกลุ่มที่ล้วนแล้วแต่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น