logo

“สส.เป้า” ดับเครื่องชน โครงการดินแลกน้ำ ชลบุรี เตรียมถาม กรมชลประทาน กระทรวงเกษตร เผยทำมาตั้งแต่ผู้ว่าคนเก่า จนมาถึงผู้ว่าคนใหม่

นายจิรวุฒิ (สส.เป้า) สิงห์โตทอง ส.ส.ชลบุรี เขต4 พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าว ถึงโครงการดินแลกน้ำ ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำในจังหวัดชลบุรี ว่า ” ผมเป็นกรรมาธิการงบประมาณปี 2568 โครงการดินแลกน้ำ เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยผู้ว่าฯคนเก่า จนมาถึงผู้ว่าฯคนใหม่ วันนี้อ่างเก็บน้ำในจังหวัดชลบุรีมีเจ้าของ มีโควต้าหมดเลย ถามว่าดินแลกน้ำใครได้ประโยชน์มากกว่า ในแต่ละโครงการมีป้ายติดว่ามีมูลค่า 20 ล้าน 30 ล้าน 60 ล้าน แล้วโครงการดินแลกน้ำ ทำไมภาครัฐต้องเสียเงินด้วย การดูดทรายในอ่าง น้ำก็วนอยู่ภายในอ่าง ทำให้น้ำดิบในอ่างไม่สามารถเอามาทำประปาได้ การดูดทรายในอ่างทำให้น้ำขุ่นจากเดิมไม่เกิน 10 ถึง 20% เดี๋ยวนี้มันเพิ่มถึง 300% มันทำให้ต้นทุนในการทำประปาสูง ไม่สามารถเอามาทำน้ำประปาได้เลย ก็ต้องไปดึงน้ำดิบจากแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำคลองหลวง มาเติม

ข่าวที่น่าสนใจ

ผมเช็คไป ตรวจสอบไป พบว่า อ่างเก็บน้ำบางพระก็มี อ่างมาบประชันก็มี อ่างหนองปลาไหลก็มี ลองไปดูมีแต่พวกเส้นใหญ่มาทำกัน ในเขตของทหารเรือก็มี เขียนป้ายไว้ว่าค่าใช้จ่ายโครงการดินแลกน้ำมีมูลค่า 30 ล้าน 40 ล้าน 65 ล้าน อย่างนี้ก็เสียเงินแล้วดินแลกน้ำอะไร คนที่ทรายเอาทรายในอ่างเก็บน้ำไปขายคิวละ 300 บาท อย่าง อ่างมาบประชัน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ก็เอาดินไปถมในพื้นที่เมืองพัทยาเป็นดินในอ่างเก็บน้ำทั้งนั้น ผมถามว่าค่าภาคหลวงได้ตรงไหนบ้าง ใครควบคุม ใครดูแล ผมก็ไม่อยากจะพูดแต่สมบัติของชาติ ประโยชน์ของประเทศชาติมันรั่วไหลตกไป ไม่อยากจะคุ้ย แต่ก็ทนไม่ไหวเหมือนกัน เพราะถ้าไม่พูดเสียเลย เราไม่รู้ไม่เห็นจะเป็นผู้แทนประชาชนได้อย่างไร อยากให้หน่วยราชการโดยเฉพาะกรมชลประทาน นี่เป็นแม่งานโดยตรง ผมเป็นกรรมาธิการงบประมาณ โดยตรง ผมจะเอาเรื่องนี้ไปสอบถามแน่ ถามไปถึงกระทรวงเกษตร และจะถามไปถึงรัฐบาลด้วย ถ้าไม่ได้ก็จะขอแปรญัตติ

”สส.เป้า”ยังกล่าวอีกว่า ”ผมรู้ว่ามีการเตรียมการจะทำการขุดลอกทรายกันอยู่อึกหลายพื้นที่ อ่างเก็บน้ำคลองหลวง อ.เกาะจันทร์ ก็จะมีขุดการลอกทรายภานในอ่าง ใครได้งานไปบ้างผมก็รู้หมด มีข่าวว่ามีข้าราชการบางคนไปขอโควต้าลอกทรายด้วย ทั้งที่ไม่ความชำนาญอะไร
เรื่องนี้ กรมชลประทานต้องดู กระทรวงเกษตร ต้องเข้ามาดู ผมถามก็ต้องมาตอบในการประชุมกรรมาธิกา ผมก็ฝากนักข่าวลงไปดูด้วย ช่วยกันขุดคุ้ย เราไม่อิจฉา ไม่สนใจเรื่องผลประโยชน์ แต่ผลประโยชน์ของประเทศชาติขอให้ได้กลับมาอย่างสมน้ำสมเนื้อเอาดินไปแลกทรายแล้วทำไมต้องจ่ายเงินให้เขาดินทรายก็ขายได้ราคาดีด้วย” สส.จิรวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย

 

ภาพ/ข่าว ธนา ธรรมวาจา / เจียรพรรณ สุรนันท์ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต
"ชาวประมงเลี้ยงกุ้ง" เปิดใจ เกินรับมือไหว เจอ 'ปลาหมอคางดำ' ทำชีวิตเกษตรกรคางเหลือง สูญเงินลงทุน-รายได้นับแสน
วงซิมโฟนี่เยาวชนไต้หวันเปิดแสดงครั้งแรกที่เมืองไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น