ชัยนาท-นายก “ตู่”  ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา

ชัยนาท-นายก “ตู่” ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา

นายก “ตู่” ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ 15 ก.ย. 2564   ที่   บริเวณ สำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และคณะ  เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดชัยนาท เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง หลังจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องและเกิดพายุ “โกนเซิน” ขึ้นฝั่งเวียดนาม ส่งผลให้มีมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยเฉพาะบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดย ในที่ประชุม นายกรัฐมนตรียังกำชับให้ส่วนราชการและ สส. ในพื้นที่นำประสบการณ์ ข้อมูลเดิมมาบริหารจัดการ เตรียมแผนให้พร้อม โดยเฉพาะต้องเตรียมแผนเผชิญเหตุไว้ล่วงหน้า พร้อมสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจ ขณะเดียวกันก็เน้นย้ำเรื่องการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางน้ำ ให้มีการระบายอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องไม่เกิดผลกระทบในวงกว้างต่อพื้นที่เศรษฐกิจ รวมทั้งต้องมีการวางแผนกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรในฤดูแล้ง ในพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อเตรียมรับน้ำเหนือหลากและวางแผนป้องกันพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ เขื่อนเจ้าพระยา

2MWyRDVj 1

00166.00 00 30 24.Still001

00198.MTS .00 00 20 07.Still002

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตรวจสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา ว่า วันนี้มารับฟังคำชี้แจงสถานการณ์น้ำจาก สนทช. ในภาพรวมทั้งประเทศ คำชี้แจงจากกรมชลประทาน กรมฝนหลวง  รวมทั้งความคิดเห็นต่างๆของ ส.ส.ในพื้นที่  ให้รับทราบว่ารัฐบาลมีความห่วงใยอย่างไร เพราะทุกคนเป็นตัวแทนของประชาชน  ไม่มีการแบ่งแยกใครทั้งสิ้น รัฐบาลต้องดูแลคนทั้งประเทศอยู่แล้ว  ได้รับทราบสถานการณ์น้ำแล้ว น้ำจากภาคเหนือตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง ต้องมีการตัดยอดน้ำออกทางฝั่งตะวันตก และตะวันออก ก่อนที่จะถึงเขื่อนเจ้าพระยา ปริมาณน้ำจะลดลง และมาวันนี้ทราบว่ามีการระบายน้ำลดลง  สูงสุดไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  เพราะจะทำให้ไปท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ  และยังได้เน้นย้ำเรื่องของการกำจัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำ

00166.00 01 52 01.Still002

hZJuteHk 6

00222.MTS .00 00 17 16.Still001

วันนี้ฝากความห่วงใยไปยังประชาชนทุกคน  ซึ่งแม้ว่าไม่ได้พูดคุยกันแบบใกล้ชิดเพราะสถานการณ์โควิด-19  เน้น DMHTT การสวมหน้ากากอนามัย  รัฐบาลมีการเตรียมการรับมือฤดูฝน และได้เตรียมการถึงหน้าแล้งด้วย เป็นแผนเผชิญเหตุ  ซึ่งทุกคนมีบทเรียนมาแล้ว     ในการระบายน้ำเมื่อปี 2554 ส่วนปี 2563 ก็อีกเรื่องหนึ่งปริมาณน้ำฝนมากพายุเข้าก็เรื่องธรรมดา พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีความเสี่ยง ซึ่งหากปริมาณน้ำตรงนี้มากก็จะไปท่วมบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในวันนี้ต้องมีการเตรียมพื้นที่สำรองกักเก็บน้ำ ทั้งธรรมชาติและที่สร้างไว้ ขณะเดียวกันต้องมีการเตรียมแผนในกรณีที่มีการชำรุด ในพื้นที่จำเป็นให้ประสาน กับกระทรวงกลาโหมใช้เฮลิคอปเตอร์ ในการทิ้งตะกร้า หินทิ้งลงมาเพื่อให้กันน้ำได้ชั่วคราวก่อนที่จะเกิดการท่วมรุนแรง

s6YXMa3J 3

00221.MTS .00 00 00 20.Still001

00226.MTS .00 00 16 19.Still001

00227.MTS .00 00 26 06.Still001

 

วรชล  ฟักขาว  ภาพ/ข่าว  จ.ชัยนาท

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก