ลาวพิจารณาฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 3 สกัดเดลตา

ลาวพิจารณาฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 3 สกัดเดลตา

เวียงจันทน์, 15 ก.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (15 ก.ย.) เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่าหน่วยงานสาธารณสุขของลาวกำลังพิจารณาตัวเลือกการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดสที่ 3 ในอนาคต เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ เช่น เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา

เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่าลาวกำลังการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 3 เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดมากขึ้น โดยมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก (WHO)
เมื่อวันอังคาร (14 ก.ย.) รัดตะนะไช เพ็ดสุวัน (Rattanaxay Phetsouvan) อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขลาว ระบุว่ากำลังดำเนินการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อตัดสินใจว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 3 จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้หรือไม่
มีความกังวลว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในลาวและอีกหลายประเทศทั่วโลก มีสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาซึ่งตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย อันเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น
รัดตะนะไชกล่าวว่าหลายคนมีความสนใจในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสกระตุ้น หรือโดสที่ 3 แต่ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลกหรือกระทรวงฯ ที่สนับสนุนการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน
รัตตะนะไชเสริมว่า กระทรวงฯ ได้รับรายงานว่ามีประชาชนบางกลุ่มพยายามฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสกระตุ้นที่จุดฉีดวัคซีน แม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่มีการอนุมัติเกี่ยวกับเรื่องนี้
บางประเทศเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 3 ให้กับผู้สูงอายุ และอาจฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ให้กับประชากรทุกช่วงอายุเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมต่อโรคโควิด-19 ในท้ายที่สุด โดยการศึกษาบางชิ้นระบุว่าภูมิคุ้มกันอาจลดลงพอประมาณ หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 2 ผ่านไปแล้วราว 3 เดือน
คณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ระบุว่าหากนับจนถึงวันอาทิตย์ (12 ก.ย.) ลาวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้กับประชากรกลุ่มเสี่ยงแล้วกว่า 2 ล้าน 6 แสนคน (2,663,816) ขณะที่มีประชาชนฉีดวัคซีนโดสที่ 2 แล้วกว่า 1 ล้าน 8 แสนคน (1,865,187)
ทั้งนี้ จนถึงวันพุธ (15 ก.ย.) ลาวมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 17,905 ราย มียอดผู้ป่วยเสียชีวิต 16 ราย และมีผู้ป่วยที่รักษาหายและออกจากโรงพยาบาลแล้วรวม 13,655 ราย โดยลาวรายงานพบผู้ป่วยสองรายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ปีที่แล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก