‘บิ๊กโจ๊ก’ลุยพัทยาติดตามความคืบหน้าโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 (มีคลิป)

‘บิ๊กโจ๊ก’ลุยพัทยาติดตามความคืบหน้าโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 (มีคลิป)

ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก การสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม จัดระบบการป้องกันอาชญากรรมในรูปแบบบูรณาการทุกภาคส่วน โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ตามแนวคิด เรื่อง “เมืองอัจฉริยะ” อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยจากอาชญากรรมอย่างยั่งยืน

เมื่อวันนี้ 15 กันยายน 2564 เวลา 13.30 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ.9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง โครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0” (SMART SAFETY ZONE 4.0) โดย สภ.เมืองพัทยา ได้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยขึ้น ณ บริเวณโซนจอมเทียน ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 9.97 ตารางกิโลเมตร ในการนี้ได้ร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชน ในพื้นที่ ประกอบด้วย นายอำเภอบางละมุง นายกเมืองพัทยา ผกก.ตม.ชลบุรี ประธาน กต.ตร. และคณะ กต.ตร.สภ.เมืองพัทยา ผู้แทนผู้ประกอบการภาคธุรกิจในพื้นที่ ผู้นำชุมชนชัยพฤกษ์ ผู้นำชุมชนวัดบุณย์กัญจนาราม นายกสมาคมนักข่าวพัทยา นายกสมาคมช่อง 3 ภาคตะวันออก ตรวจเยี่ยมประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ตามโครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0” ของ สภ.เมืองพัทยา ที่ใช้ชื่อว่า “จอมเทียน พัทยา สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0”

 

506754

506755

 

เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ ได้รับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และได้มอบหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ “จอมเทียน พัทยา สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” เพื่อใช้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 พร้อมนี้ได้ติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด โดย สภ.เมืองพัทยา ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น ดังนี้

S 3809298

506757 1

 

1. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม (Control Command Operations Center : CCOC ) ซึ่งมีกล้อง CCTV จำนวน 190 ตัว

2. ระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน (เสา SOS) บริเวณชายหาดจอมเทียน

3. ระบบ Line Official Account : “Pattaya Police” ของ สภ.เมืองพัทยา เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน

4. กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ธนาคาร และ ร้านค้าทอง

5. กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ชุมชนต่างๆ

6. เพจ Facebook “สภ.เมืองพัทยา” เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน

7. Application : Police lert U สำหรับใช้ในการแจ้งเหตุฉุกเฉินของประชาชน

8. นำ Application Police 4.0 มาใช้ปฏิบัติหน้าที่ ในการตรวจจุดตรวจ ปักหมุดจุดเสี่ยง ตรวจเยี่ยมประชาชน ตรวจสอบยานพาหนะ

9. นำ Application Crimes Online มาใช้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะ ของผู้ต้องสงสัย ผู้กระทำความผิด

10. ร่วมกับผู้นำชุมชน ปรับปรุงสภาพแวดล้อมในเขตพื้นที่ เพื่อลดช่องว่างในการก่ออาชญากรรมของคนร้าย ป้องกันอาชญากรรม คุมเข้มพื้นที่เสี่ยง และแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น

11. ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคประชาชน เชื่อมสัญญาณกล้องวงจรปิด จุดที่สำคัญ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเหตุให้กับจุดเสี่ยงนั้นๆ และเฝ้าระวังการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ให้กับประชาชน

และ 12. นำอากาศยานไร้คนขับ(DRONE) ตรวจสอบพื้นที่ การจราจร การมั่วสุมของกลุ่ม บุคคลน่าสงสัย กลุ่มวัยรุ่น ในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพการป้องกันเหตุ

S 3809287

S 3809293

 

ทั้งนี้ การดำเนินการตามโครงการดังกล่าว ก็เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ มีความเชื่อมั่นในการป้องกันอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดกลัวอาชญากรรมของประชาชนพัทยา จ.ชลบุรี

 

S 3809295

 

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS  พัทยา จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก