ตาลีบันขอบคุณเงินช่วยเหลือ UN เร่งสอบทุจริตในรัฐบาลอัฟกันชุดก่อน

ตาลีบันขอบคุณเงินช่วยเหลือ UN เร่งสอบทุจริตในรัฐบาลอัฟกันชุดก่อน

ตาลีบันขอบคุณสหประชาชาติที่ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่อัฟกานิสถานหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และเรียกร้องสหรัฐ ให้แสดงความมีน้ำใจต่อประเทศที่ยากจน พร้อมรับปากเร่งเดินสอบสวนการทุจริตในรัฐบาลอัฟกันชุดก่อน

นายอาเมียร์ ข่าน มุตตากี รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศของระบอบการปกครองตาลีบัน กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ขอบคุณที่สหประชาชาติจะให้ความช่วยเหลือกว่า 1.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท โดยทางกลุ่มตาลีบันรับรองว่าจะใช้เงินบริจาคเพื่อบรรเทาความยากจนอย่างโปร่งใส หลังจากรัฐบาลใหม่ยังเผชิญวิกฤตด้านเศรษฐกิจและธนาคารโลกกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ระงับการเข้าถึงเงินทุนของอัฟกานิสถาน

มุตตากียังได้กล่าวขอให้สหรัฐแสดงน้ำใจบ้างเช่นกันหลังจากตาลีบันให้ความช่วยเหลือเรื่องการอพยพชาวสหรัฐไปแล้ว นอกจากนี้ เขายังกล่าวเสริมว่าได้หารือร่วมกับเอกอัครราชทูตจีนเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 และเรื่องเกี่ยวกับด้านมนุษยธรรมอื่น ๆ โดยจีนให้คำมั่นว่าจะให้เงินช่วยเหลือ 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐและจะจัดส่งมาเร็วๆนี้

ทางสหประชาชาติยอมรับว่าไม่มีทางที่จะช่วยเหลืออัฟกานิสถานได้ หากไม่ยอมมีส่วนร่วมกับตาลีบัน ซึ่งตาลีบันก็ได้ให้สัญญาว่าจะลดความแข็งกร้าวในการปกครองลง

ด้านเจ้าหน้าที่ธนาคารของอัฟกานิสถานได้ออกมายืนยันว่า ขณะนี้ ได้มีผู้ตรวจสอบจากตาลีบันเข้าไปยังองค์กรเพื่อตรวจสอบบัญชีของอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ การสอบสวนอาจนำไปสู่การระงับทรัพย์สินและบัญชีของอดีตสมาชิกรัฐบาลอัฟกานิสถานระดับสูง และข้าราชการต่างๆ

การทุจริตเกิดขึ้นอย่างหนักในช่วงที่ อัชราฟ กานี เป็นประธานาธิบดี โดยมีการดึงเงินช่วยเหลือจากต่างชาติออกไปหลายสิบล้านดอลล่าร์สหรัฐ อย่างไรก็ดี กานีที่ลี้ภัยออกไปแล้วก็ได้โพสคลิปปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ล่าสุดกลุ่มตาลีบันได้มีการพบเงินสดและทองคำแท่งหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐ ที่หุบเขาปัญจ์ชีร์ หลังจากปราบกลุ่มต่อต้านสำเร็จ ซึ่งเงินและทองคำแท่งดังกล่าวเป็นของอดีตรองประธานาธิบดี อัมรุลเลาะห์ ซาเลห์ ที่หลบมาซ่อนตัวที่หุบเขานี้หลังจากตาลีบันเข้ายึดรัฐบาลเมื่อกลางเดือนที่แล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก