ไม่ได้พูดเล่น! อัยการรีพับลิกันแอริโซนา ยื่นฟ้องข้อบังคับฉีดวัคซีนของไบเดน

ไม่ได้พูดเล่น! อัยการรีพับลิกันแอริโซนา ยื่นฟ้องข้อบังคับฉีดวัคซีนของไบเดน

อัยการสูงสุดในแอริโซนา ยื่นฟ้องประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่บังคับลูกจ้างของรัฐบาลกลางและภาคธุรกิจที่มีพนักงานมากกว่า 100 คนต้องฉีดวัคซีน

มาร์ค เบอร์โนวิช อัยการสูงสุดในรัฐแอริโซนา ซึ่งอยู่พรรครีพับลิกัน ประกาศยื่นฟ้องประธานาธิบดีโจ ไบเดน สำหรับข้อบังคับที่ไบเดนกำหนดให้ลูกจ้างรัฐบาลกลาง และภาคธุรกิจมากกว่า 100 คน ต้องรับการฉีดวัคซีน เบอร์โนวิชอธิบายว่าเป็นการบังคับที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามหลักประชาธิปไตย รัฐบาลกลางไม่สามารถบังคับให้ผู้คนรับวัคซีนโควิด 19

การยื่นฟ้องของเบอร์โนวิชนี้ ทำให้แอริโซนากลายเป็นรัฐแรกของประเทศที่ยื่นฟ้องประธานาธิบดีในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

อัยการสูงสุดของรัฐแอริโซนา ได้ขอให้ศาลแขวงสหรัฐประกาศคำสั่งให้ฉีดวัคซีน ขัดต่อหลักหารรัฐธรรมนูญ ด้านผู้ว่าการรัฐอื่นๆที่สนับสนุนพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่ง ก็ได้สาบานที่จะต่อสู้กับข้อบังคับการฉีดวัคซีนเช่นกัน

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ไบเดนออกมาประณามผู้ไม่ยอมรับวัคซีนอีกกว่า 80 ล้านคนทั่วสหรัฐ ทำให้การระบาดยังคงอยู่ในระยะวิกฤต ไบเดนประกาศบังคับให้พนักงานของรัฐบาลกลาง ผู้รับเหมา และธุรกิจที่มีพนักงานมากกว่า 100 คน ต้องฉีดวัคซีน ไม่เช่นนั้นบริษัทจะต้องถูกปรับที่ขัดขืนคำสั่งรัฐบาล

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก