ฟิลิปปินส์จ่อผ่อนคลาย เน้นเข้มเฉพาะพื้นที่

ฟิลิปปินส์จ่อผ่อนคลาย เน้นเข้มเฉพาะพื้นที่

ฟิลิปปินส์ เตรียมเปลี่ยนข้อจำกัดโควิด 19 ให้กว้างขึ้น นำร่องเปลี่ยนวิธีล็อคดาวน์เป็นจำกัดบางพื้นที่ เพื่อเดินหน้าสร้างความสมดุลของการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งร่วมไปกับการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า การล็อคดาวน์ในรูปแบบใหม่ จะมีระดับการแจ้งเตือน 5 ระดับ ซึ่งจะกำหนดขอบเขตของธุรกิจที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการ รวมถึงกิจกรรมที่ตั้งข้อกำหนดที่มีเป้าหมายไปยังกลุ่มบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากประสบความสำเร็จ ทั่วประเทศฟิลิปปินส์ก็จะสามารถใช้สูตรเดียวกันนี้ได้

มาเรีย โรซาริโอ แวร์เจอรี ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการบรรยายสรุปว่า กลยุทธ์ใหม่จะเริ่มดำเนินการในวันพฤหัสบดีนี้ โดยจะอนุญาตให้รับประทานอาหารกลางแจ้งได้ 30 เปอร์เซ็นต์ และผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถรับประทานอาหารในร่มเป็นกลุ่มเล็กๆได้ นอกจากนี้การชุมนุมทางศาสนาและบริการในร่มอื่นๆก็จะได้รับอนุญาตที่ความจุ 30 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน

ทางการคาดหวังว่าการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์โควิด 19 ครั้งนี้ จะทำให้แก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเรียนตามปกติ การเปิดสถานบันเทิงในร่มที่การระบาดอยู่ในอัตราที่ต่ำ รวมไปถึงปัญหาความจุของโรงพยาบาลก็จะสามารถรับผู้ป่วยได้เพียงพอ

อย่างไรก็ดี ทางผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคน ได้ขอให้ทางการยังคงมีการควบคุมที่เข้มงวดในบางพื้นที่ที่ยังมีการระบาดอยู่ เพราะยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จึงหวั่นอาจเกิดปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาลได้

ทั้งนี้ ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า 3 ใน 5 ของประชากรในพื้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบถ้วนแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก