จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ร่วมประชุมอาเซียนบวกสาม

ผู้นำจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ พบกันในการประชุมอาเซียนบวกสาม โดยนายกฯ ญี่ปุ่นกับจีน ได้พูดคุยเกี่ยวกับการปล่อยน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

เมื่อวานนี้ ผู้นำจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้พบกันในการประชุมอาเซียนบวกสาม ณ กรุงจาร์การ์ตา ของอินโดนีเซีย ซึ่งนายหลี่เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวเรียกร้องว่า ชาติมหาอำนาจควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและการทำสงครามเย็นรอบใหม่

ส่วนสำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ประธานาธิบดียุน ซุก ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ได้กล่าวในการประชุมอาเซียนว่า ผู้นำอาเซียนจะต้องไม่ร่วมมือทางทหารกับเกาหลีเหนือ เขากล่าวว่า ความพยายามใดๆ ที่จะใช้เพื่อสร้างความร่วมมือทางทหารกับเกาหลีเหนือ ควรหยุดทันที

เรื่องการปล่อยน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์ที่ผ่านการบำบัดแล้ว จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่น ก็เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ถูกหยิบยกขึ้นมา โดยเอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำพูดของผู้ร่วมประชุมว่า ญี่ปุ่นและจีนพูดคุยเกี่ยวกับฟูกูชิมะ ซึ่งไม่ได้เป็นไปอย่างเผ็ดร้อน สำนักข่าวซินหัวของจีน ระบุว่า นายหลี่ได้ย้ำสรุปจุดยืนของจีนในประเด็นนี้ และเรียกร้องให้ญี่ปุ่นจัดการเรื่องนี้อย่างรับผิดชอบ ด้านสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า นายกฯฟูมิโอะ คิชิดะ ได้อธิบายจุดยืนของญี่ปุ่นต่อนายหลี่ และขอความเข้าใจจากจีน

ทั้งนี้ การประชุมในวันพุธ ผู้ที่เข้าร่วมประชุมกับกลุ่มอาเซียน นอกจาก จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้แล้ว ยังมี สหรัฐและแคนาดา ในการประชุมแยกกัน โดยสหรัฐได้ส่งรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส เข้าร่วมแทนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่วนในวันนี้ จะมีการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่มีสมาชิก 18 ประเทศ โดยมีนาย เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย และอีกหลายประเทศที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ในกรุงนิวเดลีในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าประเด็นทางภูมิรัฐศาสตร์จะเป็นประเด็นสำคัญในวาระการประชุม

นอกจากนี้ นายลาฟรอฟ กับ นางแฮริส จะร่วมการประชุมซึ่งถือเป็นการประชุมระดับสูงระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียครั้งแรกนับตั้งแต่การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนกรกฎาคม

ส่วนผู้นำอาเซียนจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดในวันนี้ ร่วมกับนายกรัฐมนตรี นเรนดรา โมดี แห่งอินเดีย,นายกรัฐมนตรีแอนโธนี แอลบาเนซี แห่ง ออสเตรเลีย และนาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นทท.ไทย-กัมพูชา" ชมปราสาท "ตาเมือนธม" ยอดพุ่งหมื่นราย "คนดังเขมร" หายเข้ากลีบเมฆ ไม่มาตามนัด หลังฝ่ายมั่นคงดูแลเข้ม
ไฟไหม้เรืออินโดฯผู้โดยสารโดดน้ำหนีตาย
สุดคึกคัก นักวิ่งไทย-ต่างชาติ กว่า 3,500 คน ร่วมสร้างสีสัน “Samila Half Marathon 2025”
สส.นครพนม เขต 3 เดินหน้าส่งเสริมอาชีพเกษตรกร เปิดโครงการเลี้ยงปลา สร้างรายได้ยั่งยืน
ไต้ฝุ่นวิภาถล่มฮ่องกงทำต้นไม้หักโค่น-ระงับ 500 เที่ยวบิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​