เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 น. นางจิตภิญญา ณ วิเชียร อายุ 32 ปี อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของลำพูน เจ้าของบัญชี TikTok “ปลายรีวิวลำพูน” ผู้ติดตามกว่า 300,000 คน เดินทางเข้าแจ้งความบันทึกประจำวัน ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน ตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน หลังถูกผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งส่งข้อความคุกคามในลักษณะหยาบคายและมีท่าทีข่มขู่

ผู้แจ้งระบุว่า ได้รับข้อความจากบัญชีที่มีโปรไฟล์อยู่ในพื้นที่ อำเภอป่าซาง โดยใช้ถ้อยคำหยาบคาย เช่น “รีวิวจะอี้ปอเต๊อะ ใผจ้างไป รสชาติหัว… รีวิวบ่อมีคุณภาพ ป๊ะกันกำบ๋อ” ข้อความดังกล่าวทำให้ผู้แจ้งเกิดความไม่สบายใจ และกังวลว่าอาจจะได้รับอันตราย จึงเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน
นอกจากนี้ผู้ก่อเหตุยังมีการส่งถ้อยคำข่มขู่ว่า หากได้พบตัวจะมีการเอาเรื่อง ผู้แจ้งจึงเกรงว่าจะกระทบต่อความปลอดภัยของตน

นางจิตภิญญา เปิดเผยว่า “วันนี้มาแจ้งความไว้ก่อนค่ะ หากมีการส่งข้อความหยาบคายหรือข่มขู่อีกครั้ง จะดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด” พร้อมฝากถึงผู้ใช้โซเชียลว่า “การรีวิวมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ติชมได้แต่ต้องสุภาพค่ะ ถ้าไม่ชอบก็เลื่อนผ่าน ไม่ต้องมาคุกคามหรือหยาบคาย การพูดว่า รีวิวเลวๆ ไม่ใช่แค่ดูถูกปลาย แต่เป็นการดูถูกผู้ติดตามปลายด้วย หากไม่ชอบรสชาติอาหารหรือบริการ ควรแจ้งร้านโดยตรง หากยังไม่หยุด ปลายจะดำเนินการทางกฎหมายค่ะ”
เหตุการณ์นี้สะท้อนปัญหาการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) ที่เกิดขึ้นกับผู้สร้างคอนเทนต์จำนวนมากในปัจจุบัน โดยเจ้าตัวขอยืนหยัดปกป้องสิทธิ์ของตนและผู้ติดตามอย่างเต็มที่.




