กสทช. ผนึกกำลังตำรวจ ลุยตรวจสัญญาณชายแดนแม่สาย–เชียงแสน

กสทช. ผนึกกำลังตำรวจ ลุยตรวจสัญญาณชายแดนแม่สาย–เชียงแสน แก้ปัญหาสัญญาณล้ำประเทศ ย้ำต้องคงคุณภาพเครือข่ายควบคู่ความปลอดภัยทางเทคโนโลยี

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) นำโดย นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการเลขาธิการ กสทช. พร้อมด้วยสำนักงาน กสทช. ภาค 3 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อตรวจสอบเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบินโดรนตรวจวัดสัญญาณในพื้นที่เสี่ยง

การตรวจสอบเริ่มจาก สะพานมิตรภาพไทย–เมียนมา แห่งที่ 1 เพื่อประเมินการกระจายสัญญาณฝั่งพม่า ก่อนเคลื่อนไปยังจุดบินโดรนตรวจวัดสัญญาณบริเวณฝั่งตรงข้าม คิงส์โรมัน เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน

นายไตรรัตน์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบสัญญาณล้ำแดน และสั่งการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แก้ไขทันที เพื่อไม่ให้กระทบประชาชนในพื้นที่ รวมถึงป้องกันความเสี่ยงการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีตามข้อมูลจากหน่วยงานด้านความมั่นคง

ผลการตรวจพบว่า ยังมีบางจุดที่สัญญาณโทรศัพท์ของไทยล้ำเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งผิดเงื่อนไขการตั้งสถานีวิทยุคมนาคมที่กำหนดให้ความแรงสัญญาณต้องไม่ข้ามพรมแดน สำนักงาน กสทช. จึงเตรียมเสนอที่ประชุมให้พิจารณา พักใช้สถานีวิทยุคมนาคม บางแห่ง เนื่องจากผู้รับใบอนุญาตไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข

นายไตรรัตน์ย้ำว่า กสทช. ต้องทำให้คุณภาพสัญญาณเครือข่ายสมดุลกับความปลอดภัยของประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนที่ต้องใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตประกอบการค้าขาย “ในพื้นที่เสี่ยงคุณภาพสัญญาณอาจไม่ดีที่สุด แต่เราจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก” นายไตรรัตน์กล่าว

กสทช. ยืนยันจะเร่งดำเนินการร่วมกับทุกหน่วยงาน เพื่อแก้ไขปัญหาสัญญาณล้ำแดนอย่างเร่งด่วนและยกระดับความมั่นคงปลอดภัยด้านโทรคมนาคมของประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

วิโรจน์ วงศ์ใหญ่ ผู้สื่อข่าว ผู้สื่อข่าวTopNewsทั่วไทย จ.เชียงราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กสทช. ผนึกกำลังตำรวจ ลุยตรวจสัญญาณชายแดนแม่สาย–เชียงแสน
เร่งกำจัดผักตบชวา ด้านหน้าประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ
เมืองคอน เตรียมตักบาตรพระมหากุศล 11,250 รูป ฉลอง 1,250 ปีพระบรมธาตุ
เติมเต็มพลังบุญ "โรงทานลูกศิษย์วัดป่าภูริทัตตฯ" เผยเครื่องทำน้ำแข็ง "เอ็นที ไอซ์" ช่วยเพิ่มความสะดวก บริการน้ำดื่มปชช.เดินทางมาสักการะพระบรมศพฯ ได้ตรงจุดมาก
ทัพเรือภาคที่ 1 แสดงกำลังพร้อมรักษาอธิปไตยของชาติแนวเขตทะเลไทย-กัมพูชา
ชาวบ้านชายแดนเร่งเกี่ยว-ตากข้าว พร้อมอพยพทุกเมื่อ ด้านปู่น้องน้ำโขง ฉะผู้ที่โจมตี กัน จอมพลัง ไม่มีใครมาสานต่อสร้างบังเกอร์ให้เสร็จ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​