ราชบุรี /// เปิดงานประเพณี “ปีนเขาเข้าถ้ำจอมพล” ครั้งที่ 15

ราชบุรี เปิดงานประเพณี “ปีนเขาเข้าถ้ำจอมพล” ครั้งที่ 15
คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยร่วมกับเครือข่ายจัดงานเปิดงานประเพณี “ปีนเขาเข้าถ้ำจอมพล” ครั้งที่ 15
เพื่อจัดหาทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่มีความประพฤติดี มีจิตอาสา และขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อให้ความรู้และส่งเสริมการท่องเที่ยวถ้ำจอมพล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงจังหวัดราชบุรีนายชิตสกนธ์ รังสีเสริมสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรีเป็นประธานเปิดงานประเพณีปีนเขาเข้าถ้ำจอมพล ครั้งที่ 15 ประจำปี 2568 ซึ่งก่อนพิธีเปิดงานผู้ร่วมงานร่วมแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

และการแสดงเปิดงาน ชุด นาฏศิลป์ มวยไทยโบราณ โดยวิทยาลัยมวยไทยศึกษา และการแพทย์แผนไทย การแสดง ชุด นาฏยราชบุรินทร์ เทิดไท้สยามินทร์จักรีวงศ์ โดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากนั้นในพิธีเปิดงาน ผศ.อรรถพล อุสายพันธ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงกล่าวต้อนรับประธานในพิธีและผู้ร่วมงาน และนายสมบูรณ์ วิชัยบุญ ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณี ปีนเขาเข้าถ้ำจอมพลครั้งที่ 15 กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน จากนั้นนายชิตสกนธ์ รังสีเสริมสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี กล่าวเปิดงาน

ซึ่งมีนายเรืองชัย เนตรปฐมพร ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย ส่วนราชการ คณะผู้บริหาร อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยร่วมในพิธี สำหรับการงานจัดงานประเพณีปีนเขาเข้าถ้ำจอมพล ย้อนหลังไปเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ดร.วลัยรัตน์ ทรัพย์คิรี ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงในขณะนั้น

ได้เล็งเห็นถึงความสวยงามและความสำคัญของ ถ้ำจอมพลที่มีพระมหากษัตริย์ไทยสมัยรัตนโกสินทร์ถึง 4 พระองค์ เสด็จประพาส ตลอดจนเห็นความสำคัญของการจัดหาทุนทรัพย์ เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง ที่มีความตั้งใจศึกษาเล่าเรียน มีความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง คณะกรรมการส่งเสริมกิจการ

มหาวิทยาลัย ร่วมกับอำเภอจอมบึง เทศบาลตำบลจอมบึง เทศบาลเมืองจอมพล วัด ตำรวจ ชุมชน ในอำเภอจอมบึงจึงได้ริเริ่มจัดงานขึ้น

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดหาทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่มีความประพฤติดี มีจิตอาสา และขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อให้ความรู้และส่งเสริมการท่องเที่ยวถ้ำจอมพล เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างมหาวิทยาลัย และคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย กับประชาชน เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจให้เกิดเงินหมุนเวียน ของประชาชนในจังหวัดราชบุรี ซึ่งต่อมาการจัดงานได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี

ทำให้เกิดกิจกรรมหลักที่เป็นอัตลักษณ์สำคัญของงานประเพณีเพิ่มขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือการแสดงแสง สี เสียงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าทรงจำของอำเภอจอมบึง และจังหวัดราชบุรี ทำให้มีการดำเนินการต่อเนื่องเป็นประเพณี มาจนถึงปีที่ 15 ของการจัดงาน และในปีนี้กำหนด การจัดงานระหว่างวันที่ 13 ถึง วัน 22 พฤศจิกายน 2568 และในการจัดงานมีการแสดงแสง สี เสียง ชุด “ราชบุรินทร์ แดนดินถิ่นชาติพันธุ์ มหัศจรรย์เมืองพระราชา”

ถวิล ลิ้มคุณธรรมโม ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงราย เดินหน้าจัดระเบียบสังคม จับผู้ค้ายา 3 ราย ยึดยาบ้า 803 เม็ด พบผู้เสพ 5 ราย ส่งบำบัดทันที
ตร.เชียงราย ตรวจยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด ซุกกระบะจอดทิ้งข้างเมรุบ้านปงเคียน อ.เวียงเชียงรุ้ง
"แม่ทัพกุ้ง" ชี้เหมาะสมระงับปฏิญญาสันติภาพกัมพูชา ไทยสูญเสียจำเป็นต้องตอบโต้ ไม่ใช่แค่ประท้วงเอกสาร เป็นไปได้สร้างป่วนกลบข่าวลอบวางทุ่นระเบิด
น่าน คว้า 3 รางวัล “สำเภาทอง” ประจำปี 2568 สะท้อนศักยภาพจังหวัดน่านสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
กสทช.ลุยแม่สาย ตรวจเข้มเสาสัญญาณชายแดน-บินโดรนวัดสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ สกัดอาชญากรรมเทคโนโลยี
TPIPL รับรางวัลระดับนานาชาติ "Industrial Energy Efficiency Award – Thailand" จาก ESGBUSINESS Awards 2025 สะท้อนผลงานโดดเด่นด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​