“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ


ข่าวที่น่าสนใจ
2 พ.ย. 2568 เพจ Army military force ระบุว่า วานนี้ เวลา 18.00 น. กระทรวงกลาโหมกัมพูชา รายงานว่า กองทัพบกกัมพูชาถอนปืนใหญ่อัตตาจร SH-1 ขนาด 155 มิลลิเมตร พร้อมด้วยรถยิงจรวดหลายลำกล้อง Type 90 ขนาด 122 มิลลิเมตร ออกจากแนวหน้าในฝั่งอุดรมีชัย ซึ่งเป็นข้อตกลงการถอนอาวุธหนักระหว่างกองทัพกัมพูชาและไทยในระยะที่ 1 โดยจะขนย้ายอาวุธออกจากพื้นที่ชายแดนที่มีข้อพิพาทของทั้งสองประเทศ เพื่อนำกลับไปยังฐานที่ตั้งเดิม

สำหรับการเตรียมถอนอาวุธหนักออกจากชายแดนครั้งนี้ ดำเนินการภายใต้การสังเกตการณ์และตรวจสอบยืนยันโดย คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT

เช่นเดียวกับ Kpt English สื่อกัมพูชา รายงานข่าว การถอนอาวุธหนักของกองทัพกัมพูชาออกจากพื้นที่ชายแดนกลับไปยังฐานที่ตั้งเดิม ซึ่งถือเป็นระยะที่ 1 ของแผนการปฏิบัติที่ได้ประสานงานกับกองทัพของไทย กระบวนการนี้กำลังดำเนินการตามแนวชายแดนที่ปราสาทพระวิหารและอุดรมีชัย
การถอนอาวุธหนักร่วมระยะที่ 1 ซึ่งคณะกรรมการชายแดนภูมิภาค หรือ RBC ตกลงร่วมกันสำหรับกองทัพกัมพูชาและไทย มีกำหนดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 ระยะแรกนี้มุ่งเน้นไปที่การถอนอาวุธประเภท A โดยเฉพาะเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง โดยเป็นการเคลื่อนย้ายอาวุธหนักเหล่านี้จากพื้นที่ชายแดนที่เป็นข้อพิพาทกลับไปยังฐานที่ตั้งเดิมของแต่ละพื้นที่ ภายใต้การสังเกตการณ์และการตรวจสอบของทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน AOT

ในภาพการถอนอาวุธครั้งนี้ นอกจากปืนใหญ่อัตตาจร SH-1 ขนาด 155 มิลลิเมตร พร้อมด้วยรถยิงจรวดหลายลำกล้อง Type 90 ขนาด 122 มิลลิเมตรแล้ว ยังมีจรวดหลายลำกล้อง Type 81 และBM-21ซึ่งกองทัพกัมพูชาจัดหาจากประเทศจีน ซึ่งได้ทำการยิงเข้ามาฝั่งประเทศไทย จนทำให้พลเรือนของไทยเสียชีวิตหลายราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น