จีนเล็งคุมสงครามรถอีวีที่ดุเดือดอย่าง ”ไร้เหตุผล”

จีนเตรียมเข้าควบคุมสงครามรถอีวีที่มีการแข็งขันกันอย่างดุเดือดแบบ “ไร้เหตุผล” ทำให้ผลผลิตล้นตลาดและหย่อนคุณภาพ ลั่นจะเปลี่ยนมาเน้นพัฒนาคุณภาพแทนปริมาณ

รอยเตอร์ส์อ้างสำนักข่าว CCTV เปิดเผยว่าคณะรัฐมนตรีจีนแถลงระหว่างการประชุมครม.เมื่อวานนี้ (พุธที่ 16 กค.) ซึ่งมีนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในการประชุมปมสงครามอุตสาหกรรมรถอีวีจีน ซึ่งหลี่กล่าวว่าได้ยกระดับความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นการแข่งขันอย่างไร้เหตุผล

และว่านับแต่นี้ต่อไป จีนจะให้อุตสาหกรรมรถอีวีเน้นเรื่องการพัฒนาและผลิตรถที่มีคุณภาพสูง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาการแข่งขันที่ดุเดือด อย่างไรก็ตาม CCTV ไม่ได้เผยรายละเอียดของมาตรการดังกล่าว

โดยคณะรัฐมนตรีจีนได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตยานยนต์อีวีรายใหญ่ปฏิบัติตามพันธกรณีในเงื่อนไขการชำระเงินของซัพพลายเออร์ และให้คำมั่นว่าจะช่วยสนับสนุนการแข่งขันผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและช่วยเรื่องปรับปรุงคุณภาพรถยนต์ หรือพูดง่ายๆคือสนับสนุนให้แข่งขันกันด้วยเทคโนโลยี ไม่ใช่ปริมาณการผลิต หลังจากที่ก่อนหน้านี้หน่วยงานที่กำกับภาคอุตสาหกรรมได้ออกมาเตือนเรื่องการแข่งขันที่ดุเดือดของรถอีวีว่าจะส่งผลกระทบและเป็นภัยคุกคามต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้รอยเตอร์สเผยรายงานเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าการผลิตที่ออกมามากเกินไปได้สร้างความวิตกให้กับบริษัทผู้ผลิตจีน ถึงขนาดมีการตีตราให้เป็นรถมือสองเพื่อส่งไปขายในตลาดต่างประเทศ

ระหว่างการประชุม คณะรัฐมนตรีจีนยังหารือเรื่องมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ โดยให้คำมั่นจะยกเลิกข้อจำกัดที่ไม่สมเหตุสมผลที่เป็นอุปสรรคในการใช้จ่ายของประชาชน รวมทั้งจะสนับสนุนโครงการแลกเปลี่ยนสินค้าอุปโภคบริโภค หรือการนำของเก่ามาแลกของใหม่เพื่อกระตุ้นการบริโภค

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพภาคที่ 2" ลั่นพยายามแก้ปัญหาเขมร จบก่อนเกษียณ ย้ำมั่นคงภารกิจป้องอธิปไตย ศักดิ์ศรีปท.ถึงที่สุด
"เอกนัฏ" สั่งสุดซอย ปราบดัมพ์ สู้ "ทรัมป์" กวาดล้างจับปลั๊กไฟ-ปลั๊กพ่วงเถื่อน-ตกเกรด ยึดของกลาง 7.2 ล้านบาท
แชร์สนั่นโลกออนไลน์ ชาวเน็ตดราม่า ชุดพนักงานต้อนรับ "สายการบินแห่งชาติกัมพูชา" คล้ายของไทย
"แม่ทัพภาคที่ 2" สั่งเข้ม คุมป่วนตาเมือนธม ห้ามทหารเขมรขึ้นเกิน 7 คน มอบผบ.กองกำลังสุรนารี คุยกัมพูชา หยุดส่งแก๊งหัวเกรียนแทรกตัว
"แม่ทัพภาคที่ 2 " แถลงชัดกัมพูชาเล่นสกปรก ลอบวางระเบิดใหม่ รวมหลักฐานส่ง "กองทัพบก-กต." ดำเนินการฟ้อง UN เขมรผิดสนธิสัญญา ลั่นพร้อมตอบโต้เด็ดขาด ไม่ต้องรอคำสั่งรัฐบาล
จากโรลส์-รอยซ์ สู่สามล้อพ่วงข้าง "ทักษิณ" ถึงวัดบ้านไร่ เททองหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​