DEMO ADS

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า โอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันว่าจะเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งพบมากในผู้สูงอายุในแอฟริกา ยุโรป แต่ในเอเชียพบน้อยมาก ซึ่งที่นอร์เวย์ มีการฉีดไป 3ล้านโดส พบผู้ป่วยเกิดลิ่มเลือดอุดตัน จำนวน 22ราย เสียชีวิต 1ราย จึงต้องไปดูว่าวัคซีนมีตัวใดที่ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด และต้องดูว่ามีเหตุการณ์หรือเหตุอื่นที่เกิดขึ้นระหว่างที่ฉีดไปแล้วด้วยหรือไม่ เมื่อใดก็ตามที่มีการอุบัติเกิดขึ้นของโรคก็ต้องสงสัยไว้ก่อน

6F4B9AF5 8E84 4569 A0F2 8A8609EF223E

ศ.นพ.ยง ยืนยันว่าวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ของยุโรปกับของไทยไม่เหมือนกัน และ การเลื่อนการฉีดวัคซีนของนายกฯและครม. เป็นการเลื่อนการฉีดไปก่อน 1-2 สัปดาห์เพื่อรอดูผลสอบสืบค้นหาสาเหตุไม่ได้หมายความว่า ยุติการฉีด เป็นการเลื่อนเพื่อรอดูรายงานผลการสืบค้นว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าหรือไม่

ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างร่างกายของชาวยุโรปและเอเชีย มีความต่างกันที่พันธุกรรม ซึ่งต้องไปดูเกี่ยวกับข้อมูลระบาดวิทยา และรอดูการสืบสวนโรคของประเทศที่เกิดผลข้างเคียงให้เกิดความชัดเจนก่อน ซึ่งในไทยยังไม่เกิดเหตุการณ์นั้น โดยเชื่อมั่นว่าจะเดินหน้าในการฉีดวัคซีนได้อย่างแน่นอน ยืนยันว่าลิ่มเลือดอุดตันในไทยและเอเชียเกิดน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในทวีปยุโรป

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า ที่ข้างทำเนียบรัฐบาล ว่า ยืนยันเจ้าหน้าที่ทำตามกฏหมาย โดยยึดหลักการตามรัฐธรรมนูญให้คนทั้งประเทศได้รับสิทธิและเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ประกอบกับกฎหมายลูก หากการชุมนุมสร้างความเดือดร้อนทั้งเรื่องการจราจรและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ต้องดูตรงนี้ด้วย

 

S 55402586

 

นี่คือหลักการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องทำให้ถูกกฎหมาย ส่วนที่หลายคนบอกว่าไม่เด็ดขาดนั้น ขนาดนี้ได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ก็ให้พิจารณาไปตามกระบวนการยุติธรรม

 

S 55402589

 

ทั้งนี้ นายกฯได้กล่าวต่อว่าสื่อมวลชนที่นำเสนอว่าการขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมรับการถ่ายภาพร่วมกันของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันที่ 30 มี.ค.ว่า ไม่เข้าใจวิธีการคิด ว่าคิดแบบนี้ได้ยังไง ไม่อยากตำหนิใครทั้งสิ้นแต่คิดแบบนี้ไม่ได้ ไม่ใช่อยากทำอะไรก็ทำ ที่ผ่านมาตนก็อดทนมาหลายสัปดาห์แล้วแต่วันนี้มีปัญหาผลกระทบด้านการจราจรที่โรงเรียน สถาบันการศึกษา และสถานที่ราชการร้องเรียนมา ซึ่งตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การชุมนุมจะต้องชุมนุมห่างจากพื้นที่การศึกษา ดังนั้นขอให้เข้าใจกันด้วยถ้าตนไม่ท คนอื่นเขาเดือดร้อนจะทำอย่างไร ซึ่งเป็นคนไทยเหมือนกันก็ต้องได้รับสิทธิเสรีภาพเหมือนกันตามรัฐธรรมนูญ ย้ำว่าตนได้เตือนไปหลายครั้งแล้วขอให้เข้าใจด้วย

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก